Để chuẩn bị tốt nhất cho việc bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ nhất của Việt Nam về thực thi Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (Công ước chống tra tấn) trước Uỷ ban Chống tra tấn của Liên Hợp Quốc tại Thụy Sĩ tháng 11-2018, từ ngày 15 đến 16-10, Bộ Công an phối hợp với Cơ quan phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức hội thảo tham vấn về Hồ sơ bảo vệ Báo cáo và Phiên bảo vệ giả định cho Đoàn Việt Nam.

Đông đảo đại diện ngoại giao các nước và các tổ chức quốc tế dự Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có hơn 100 đại diện các cơ quan ngoại giao các nước Australia, Mỹ, Na Uy, Bỉ, Thụy  Điển; các tổ chức quốc tế như Cơ quan phát triển phụ nữ của Liên Hợp Quốc; Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (ISEE); Tổ chức Di cư quốc tế (IOM); các Bộ, Ban, Ngành, địa phương và các cơ quan liên quan của Việt Nam. 

Đây là hoạt động quan trọng nhằm tham vấn ý kiến, tiếp thu kinh nghiệm và thu thập ý kiến phản biện đa chiều của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước, các chuyên gia và tổ chức quốc tế để hoàn thiện hồ sơ bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ nhất của Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Trung tướng, GS.TS. Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an giới thiệu tóm tắt về Báo cáo quốc gia lần thứ nhất của Việt Nam về thực thi Công ước chống tra tấn; dự thảo phát biểu của trưởng đoàn công tác liên ngành của Việt Nam tại Phiên bảo vệ báo cáo; một số thông tin quan trọng về tình hình thực thi Công ước tại Việt Nam thời gian qua cũng như quá trình xây dựng dự thảo Báo cáo.

Trung tướng, GS.TS. Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an phát biểu tại hội thảo.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh nhấn mạnh, báo cáo dài 72 trang tiếng Việt, với 246 khổ, chia làm 3 phần, kèm theo 14 phụ lục có liên quan, có kết cấu được xây dựng theo hướng dẫn của Liên Hợp Quốc đã làm rõ quá trình tham gia Công ước chống tra tấn và quá trình xây dựng Báo cáo của Việt Nam, về áp dụng các điều ước quốc tế và vị trí của điều ước quốc tế trong hệ thống pháp luật Việt Nam; đưa ra những đánh giá, nhận định mức độ tương thích, phù hợp của pháp luật Việt Nam với nội dung Công ước cũng như việc thực thi Công ước của Việt Nam; và trên cơ sở các phân tích, nhận định, đánh giá về những ưu điểm và khó khăn, vướng mắc Việt Nam gặp phải trong quá trình thực thi Công ước, Báo cáo đã tóm tắt phương hướng thực hiện Công ước của Việt Nam trong thời gian tới.

Hội thảo cũng được nghe ông Geogre Tugushi, nguyên thành viên Uỷ ban chống tra tấn giới thiệu tổng quan về Công ước, Uỷ ban phòng chống tra tấn của Liên Hợp Quốc và các quy định về Báo cáo quốc gia, bảo vệ Báo cáo quốc gia; bà Catherine Phương, Trợ lý Giám đốc Quốc gia, UNDP Việt Nam giới thiệu một số nét về việc chuẩn bị cho lần bảo vệ đầu tiên Báo cáo quốc gia của Việt Nam và các bước tiếp theo. Trong khi đó, các đại biểu trong và ngoài nước đã đóng góp nhiều ý kiến để hoàn thiện hồ sơ bảo vệ Báo cáo của Việt Nam.

Theo lịch trình, sau khi kết thúc Hội thảo, Phiên bảo vệ giả định sẽ được tiến hành trong 1,5 ngày, với sự tham dự của 45 đại biểu là thành viên Đoàn công tác liên ngành và Tổ thư ký bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ nhất của Việt Nam và chuyên gia quốc tế cùng các chuyên viên của UNDP Việt Nam.

Công ước chống tra tấn là một trong 9 công ước cốt lõi về quyền con người của Liên Hợp Quốc. Nội dung Công ước phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong bảo vệ quyền con người, do đó, Việt Nam đã tích cực, khẩn trương phê chuẩn Công ước từ năm 2014, đưa Công ước vào có hiệu lực với Việt Nam từ năm 2015.

Ngay sau khi Việt Nam trở thành thành viên của Công ước chống tra tấn, ngày 17-3-2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 364/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Công ước. Trên cơ sở đó, Bộ Công an từ năm 2015 đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng Báo cáo quốc gia lần thứ nhất về các biện pháp Việt Nam đã tiến hành để thực hiện nghĩa vụ thành viên Công ước theo hướng dẫn của Liên Hợp Quốc, có tham khảo kinh nghiệm từ báo cáo quốc gia của các thành viên khác của Công ước và hướng dẫn của các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế.

Sau nhiều nỗ lực của Ban soạn thảo và các cơ quan, đơn vị có liên quan, ngày 28-4-2017, Báo cáo quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước khi đệ trình lên Ủy ban chống tra tấn của Liên Hợp Quốc theo quy định tại Điều 19 của Công ước. Để phục vụ cho công tác bảo vệ Báo cáo quốc gia, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổng hợp các thông tin, số liệu để xây dựng Hồ sơ bảo vệ Báo cáo quốc gia.

Theo chương trình làm việc của Ủy ban chống tra tấn, Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam dự kiến sẽ trình bày và bảo vệ Báo cáo quốc gia tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ trong các ngày 14 và 15-11.


T. Minh