Theo tin từ Bộ Ngoại giao, tại hội nghị với chủ đề “Định hình một thế giới kết nối”, đoàn Việt Nam đã chủ động, tích cực đóng góp nhiều ý kiến tại các phiên thảo luận.

Phát biểu tại Hội nghị, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Vũ Quang Minh đã nêu chủ đề và các định hướng ưu tiên của Việt Nam trong Năm APEC 2017 đề xuất các nội dung ưu tiên mà APEC 2017 và G20 2017 có thể phối hợp thực hiện và triển khai; nhấn mạnh cần tăng cường sự phối hợp và bổ sung lẫn nhau giữa G20 và APEC trong các vấn đề phát triển mà thế giới đang phải xử lý.

Nhiều ý kiến đóng góp có trách nhiệm của đoàn Việt Nam tại Hội nghị về thúc đẩy liên kết kinh tế, thương mại toàn cầu và khu vực, chống xu thế bảo hộ, đối phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh lương thực, sử dụng hiệu quả nguồn nước sông Mekong, hợp tác ba bên hỗ trợ Châu Phi... được nước chủ nhà Đức và nhiều đại biểu hoan nghênh và tán đồng.

G20 là diễn đàn tập hợp các nền kinh tế lớn nhất thế giới, chiếm 80% GDP và 75% thương mại toàn cầu. Từ năm 2008 đến nay, G20 thường niên tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nhằm khẳng định cam kết tăng cường phối hợp chính sách để  xử lý các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Đây là lần thứ hai Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh và các hội nghị liên quan của G20. Việt Nam lần đầu tiên được mời dự các hội nghị G20 vào năm 2010 tại Hàn Quốc và Canada khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN.

S.Thương