Vui mừng hội kiến với Tổng thống Israel, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chuyến thăm này sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Thủ tướng cũng khẳng định sẽ chỉ đạo các bộ, ngành của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Israel để triển khai hiệu quả các thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo đã đạt được.

Thủ tướng cho biết Việt Nam coi sự phát triển mạnh mẽ của Israel là nguồn cảm hứng của nhân dân Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với Israel.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Israel Reuven R.Rivlin tại buổi hội kiến.

Tổng thống Reuven R.Rivlin bày tỏ Israel luôn chú trọng mối quan hệ hợp tác với châu Á, trong đó có ASEAN và coi Việt Nam là quốc gia có vai trò vô cùng quan trọng trong ASEAN, luôn ủng hộ sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Cho biết Israel luôn quan tâm, đầu tư cho giáo dục với 15% dân số đã học cao học, Tổng thống Reuven R.Rivlin khẳng định, Israel muốn chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, đồng thời đề nghị hai bên bên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, không gian (vũ trụ), an ninh quốc phòng.

Ủng hộ sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, Tổng thống Reuven R.Rivlin đề nghị hai bên thúc đẩy đàm phán, tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Israel.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Israel Reuven R.Rivlin cùng đoàn đại biểu cấp cao tại buổi hội kiến.

Cám ơn tình cảm tốt đẹp của Tổng thống Israel dành cho Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu một số đề nghị để tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước. Theo đó, với tiềm năng trao đổi thương mại còn rất lớn, hai bên cần quyết tâm, sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ USD trong những năm tới thông qua tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước thâm nhập thị trường của nhau cũng hỗ trợ cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư hợp tác kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Israel xem xét cung cấp tín dụng ưu đãi cho Việt Nam, đặc biệt là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp và nông thôn, nguồn nhân lực, quản lý rủi ro và thiên tai cũng như hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, viễn thông, khoa học công nghệ… vốn là những lĩnh vực mà Israel có nhiều kinh nghiệm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi hội kiến.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã đề xuất hai bên tiếp tục nỗ lực đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Israel theo lộ trình đề ra cũng như quan tâm đến các ưu tiên và lợi ích then chốt của nhau nhằm tạo khung khổ hợp tác dài hạn và đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác về an ninh quốc phòng, trong đó hợp tác về công nghiệp quốc phòng, an ninh mạng là lĩnh vực Việt Nam rất quan tâm.

Cho rằng Israel có công nghệ tiên tiến về xử lý chất độc da cam/dioxin, Thủ tướng đề nghị Israel hợp tác với Việt Nam trong việc xử lý chất độc da cam/dioxin trong đất ở 3 sân bay tại Việt Nam do hậu quả chiến tranh để lại.

Cũng tại buổi hội đàm, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị Israel xem xét khả năng khởi động đàm phán hiệp định hợp tác lao động và trước mắt đề nghị Israel tiếp tục thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và các ngành nghề có nhu cầu khác.

“Chúng tôi cũng mong muốn học hỏi mô hình quốc gia khởi nghiệp của Israel”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ và mong “Israel cử chuyên gia sang giúp Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp ở các cơ sở sản xuất, trường đại học…”.

Phùng Nguyễn