Trong khuôn khổ Hội nghị chuyên đề Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Khu vực châu Á – Thái Bình Dương về ứng phó với biến đổi khí hậu, ngày 12-5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch IPU Saber Chowdhury; Tổng thư ký IPU Martin Chungon; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã đi thực địa, tìm hiểu thực tế về tác động của biến đổi khí hậu ở Khu dân cư Cầu Dần Xây - nơi bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng, tiến hành Lễ trồng cây tại khu quy hoạch Công viên Văn hóa Rừng Sác và thăm rừng ngập mặn Cần Giờ, tại huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.

Cùng tham dự có khoảng 200 đại biểu đến từ Quốc hội 24 nước trong Khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đại diện nhiều tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn đối với nhân loại trong thế kỷ 21 và tác động đến sản xuất, đời sống, môi trường.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cho biết, 50 cây bàng vuông được Thành ủy, HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức trồng dịp này là một loại cây có sức sống mãnh liệt, có khả năng chịu hạn tốt, thích ứng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt; đồng thời hy vọng rằng, những cây bàng vuông được các đại biểu tham dự Hội nghị IPU trồng sẽ phát triển, vươn lên mạnh mẽ xanh tươi như chính sự kiên cường bất khuất của con người Việt Nam nói riêng và cư dân toàn thế giới nói chung trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Chủ tịch IPU Saber Chowdhury phát biểu cảm ơn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức sự kiện hết sức có ý nghĩa và cho rằng, Lễ trồng cây là ví dụ điển hình cho việc nhìn vào tương lai, thể hiện sự cam kết không chỉ đối với nhân dân địa phương mà còn đối với nhân loại toàn thế giới nói chung.

Chủ tịch Saber Chowdhury nhận xét, trên đường đi thực địa, các nhà lãnh đạo, đại biểu Quốc hội các nước, các đại biểu quốc tế được tận mắt chứng kiến những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, có những cộng đồng dân cư đã phải di chuyển nơi ở, thay đổi cuộc sống của mình.

Theo Chủ tịch S.Chowdhury, Hội nghị chuyên đề IPU Khu vực châu Á - Thái Bình Dương về "Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững" không chỉ đơn thuần là đối thoại, mà còn là sự thể hiện hành động của những nhà lập pháp trong việc đối mặt với một trong những thách thức thời đại, đó là vấn đề biến đổi khí hậu.

Chủ tịch IPU mong rằng, mỗi đại biểu khi về đất nước mình tích cực nhân rộng diện tích cây xanh, góp phần bảo vệ sinh thái, tạo môi trường sống hài hòa với thiên nhiên.

PV (Theo TTXVN)