Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, cách đây hơn 57 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trồng cây tại Công viên Thống Nhất, mở đầu cho Tết trồng cây của dân tộc. Thực hiện lời dạy của Người, Tết trồng cây đã được phát động hằng năm, thu hút đông đảo đồng bào cả nước tham gia và trở thành truyền thống, nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam và Thủ đô Hà Nội mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Tự hào là trái tim của cả nước, thành phố Vì hòa bình, nơi Bác Hồ phát động phong trào Tết trồng cây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội không chỉ nhận thức được vinh dự to lớn đó, mà còn là trách nhiệm trong việc thực hiện, phát triển phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” thực sự sâu rộng đến từng xã, phường, khu dân cư. Tết trồng cây đã thực sự làm sâu sắc thêm nét đẹp văn hoá truyền thống của Thăng Long - Hà Nội và mang đậm tính nhân văn, làm cho Thủ đô ngày một xanh hơn, đẹp hơn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, TP Hà Nội thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hoá. Các khu công nghiệp, đô thị hiện đại mọc lên ngày một nhiều, phương tiện cơ giới mỗi năm một tăng, tạo ra diện mạo mới, nhịp sống năng động của thành phố.

Song, phát triển đô thị nhanh cũng có những mặt trái, đặc biệt là về chất lượng môi trường. Hơn lúc nào hết, thành phố càng phải chú trọng hơn nữa đến phát triển cây xanh, bảo vệ môi trường. Ngoài việc duy trì, bảo vệ diện tích cây xanh, công viên, mặt hồ, thành phố cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo phong trào Tết trồng cây để tăng “sức sống” cho “lá phổi xanh” của Hà Nội.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong phong trào Tết trồng cây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, việc trồng cây xanh hiện nay vẫn chưa đạt yêu cầu tiêu chuẩn về độ che phủ, bảo đảm cân bằng cho hệ sinh thái. Việc bảo vệ cây xanh chưa được quan tâm đầy đủ, vẫn còn xảy ra cháy rừng, chặt hạ cây xanh trái phép trên địa bàn thành phố.

Quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”; với mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng “xanh - văn hiến - văn minh và hiện đại”, nhằm huy động sức mạnh và sự chung tay của cả cộng đồng trong việc phát triển cây xanh đô thị, tập trung các nguồn lực xã hội để từng bước hiện thực hóa chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016-2020 của thành phố.

Đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Tết trồng cây là hoạt động mở đầu mang đầy ý nghĩa trong năm mới Đinh Dậu 2017 và đúng dịp kỷ niệm Đảng ta tròn 87 tuổi; đồng thời kêu gọi các tầng lớp nhân dân Thủ đô ra sức thi đua, hăng hái tham gia trồng cây, mọi người trồng cây, mọi nhà trồng cây.

H.K.