LS Nguyễn Hữu Thọ, bí danh Ba Nghĩa, sinh ngày 10-7-1910 trong một gia đình công chức ở thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức (Long An). Ông là nhà trí thức yêu nước, nhà hoạt động chính trị giàu bản lĩnh, nhà lãnh đạo xuất sắc và là chiến sĩ cách mạng kiên cường, LS Nguyễn Hữu Thọ đã cống hiến trọn đời mình trong cuộc đấu tranh vì độc lập tự do và xây dựng đất nước. 

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN và đông đảo người dân Phú Yên thắp hương tưởng niệm 20 năm ngày mất LS Nguyễn Hữu Thọ.

Bằng tri thức nghề nghiệp của mình, LS Nguyễn Hữu Thọ không chỉ đấu tranh, bảo vệ cán bộ chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước bị địch bắt giữ mà còn vận động sinh viên đấu tranh đòi hòa bình, chống chiến tranh xâm lược. 

Đặc biệt, ông đã tập hợp hơn 700 chữ ký của giới trí thức trong văn bản tuyên ngôn Sài Gòn - Chợ Lớn, đòi Chính phủ Pháp thương thuyết với Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa, sớm chấm dứt chiến tranh và trực tiếp trao văn bản đó cho Cao ủy Pháp ở Đông Dương.

Sau đó ông lần lượt đảm nhiệm chức trách Phó Chủ tịch nước, quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam…

Sinh thời, trong một chuyến về thăm lại nơi đã được giải thoát lên căn cứ cách mạng, LS Nguyễn Hữu Thọ đã bày tỏ tình cảm chân thành khi nói rằng “Phú Yên là quê hương thứ hai của tôi… Tôi luôn hướng về Phú Yên với tình sâu nghĩa nặng”. 

Tại tỉnh Phú Yên, ngoài trường học và đường phố mang tên LS Nguyễn Hữu Thọ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đã xây dựng nhà trưng bày lưu niệm LS Nguyễn Hữu Thọ.

Hữu Toàn