Tới dự Lễ trao Giải có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Tới dự và chúc mừng những nhà báo xuất sắc đoạt các giải thưởng cao quý của Giải Báo chí quốc gia năm 2018 còn các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí quốc gia năm 2018 cho biết, giải năm nay có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên tham gia dự 11 loại giải báo chí. Trong đó có 57 đơn vị Liên chi Hội và Chi Hội trực thuộc. 

Đặc biệt, năm nay là năm thứ 2 liên tiếp có 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này cho thấy, các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng quan tâm đến Giải báo chí Quốc gia. 

Hội đồng Chung khảo Giải năm nay đã chấm 147 tác phẩm, được lựa chọn từ 1.671 tác phẩm đủ điều kiện vào sơ khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao. Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải cao nhất từ trước tới nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A cho các tác giả đoạt giải. (Ảnh: Khổng Hà)

Các tác phẩm tham dự Giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước năm 2018 như: tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2018;… 

Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự Giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng, được dư luận quan tâm. 

Ở khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa đài Trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn… Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, vẫn còn những hạn chế, cần được khắc phục, nhất là về chất lượng. Các tác phẩm báo in tham dự Giải còn trùng lặp đề tài, chưa có nhiều sáng tạo, đột phá…

Những tác phẩm được xét vào chung khảo là các tác phẩm tiêu biểu về nội dung, hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội tốt. Nhiều tác phẩm sau khi đăng tải đã có hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương xây dựng của báo chí. 

Hội đồng Chung khảo Giải báo chí Quốc gia năm 2018 đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C, 34 giải Khuyến khích.

Báo CAND và Truyền hình CAND, thuộc Cục Truyền thông CAND, có 4 tác phẩm đoạt giải thưởng Báo chí Quốc gia, trong đó có 1 tác phẩm đoạt giải A, 1 tác phẩm đoạt giải B và 2 tác phẩm đoạt giải C. Điều này đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của CBCS Cục Truyền thông CAND nói chung, Báo CAND nói riêng.

Nhóm tác giả đoạt giải A Giải Báo chí Quốc gia với tác phẩm “Nano vàng và những cuộc thử nghiệm nguy hiểm”: Đi đến tận cùng vấn đề để đưa sự thật ra ánh sáng. 

Đây là phóng sự điều tra dài kỳ của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Trọng Hùng, Nguyễn Minh Sơn, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Trung Đoàn được phát sóng trên Truyền hình ANTV từ ngày 10 đến 15-9-2018. Nhóm phóng viên phải mất 2 năm 2017- 2018 để thực hiện loạt phóng sự này.

“Bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng” là tác phẩm của nhà báo Cao Hồng, Phó Trưởng ban Kinh tế-Pháp luật, Báo CAND được giải B Giải Báo chí Quốc gia năm 2018. Đây là tác phẩm đã được đăng tải 5 kỳ trên Báo CAND vào trung tuần tháng 12-2018.

Nhóm tác giả Báo CAND, gồm nhà báo Đào Minh Khoa và Trần Xuân, đoạt giải C với tác phẩm “Bệnh án tâm thần, bùa hộ mệnh và những đường dây ma”.

Nhóm tác giả Ban chuyên đề, Truyền hình CAND gồm Trần Nam Chung, Hoàng Ái Vân, Ngô Phương Loan, Trương Đình Qúy, Đỗ Đức Trọng, đạt giải C với tác phẩm “Đột kích”: Tái hiện sự khốc liệt của cuộc chiến phòng chống ma túy. Đây là seri phim tài liệu dài tập đầu tiên được truyền hình ANTV tái hiện lại các chuyên án kéo dài trong suốt hơn 10 năm với nhiều sự kiện lớn nhỏ. Bộ phim đã phần nào khắc họa được sự khốc liệt của cuộc chiến phòng chống ma túy hiện nay trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, luôn đồng hành cùng đất nước và đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng, của dân tộc ta. 

Trong những năm qua, báo chí nước nhà đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, xã hội; tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình và cách làm hay, biểu dương tấm gương người tốt, việc tốt; đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, hòa bình, hữu nghị đến với bạn bè thế giới. 

Các nhà báo là những chiến sỹ xung kích đi đầu trên mặt trận đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc cũng như bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống trong xã hội. Qua đó, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của đất nước trong thời gian qua.

Báo chí đã trở thành lực lượng xung kích, tin cậy của Đảng và Nhà nước trên mặt trận thông tin, tuyên truyền. Với đội ngũ hùng hậu trên 18.000 nhà báo được cấp thẻ, có tính chuyên nghiệp cao và tiếp cận nhanh với công nghệ báo chí, truyền thông hiện đại, người làm báo thực sự là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa như Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà”.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải B cho các tác giả đoạt giải.

Qua 13 năm, Giải Báo chí quốc gia do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, chất lượng. Đây là giải báo chí danh giá, tôn vinh những tác phẩm và tác giả thực sự tiêu biểu, được giới báo chí cả nước nồng nhiệt hưởng ứng; được Đảng, Nhà nước, nhân dân hết sức quan tâm, đánh giá cao về ý nghĩa, chất lượng và sự ảnh hưởng đối với đời sống xã hội. 

Việc công bố và trao giải đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hàng năm là một sự kiện tiêu biểu, rất ý nghĩa của giới báo chí nước nhà.

Ban tổ chức trao giải B cho các tác giả đoạt giải.

Trong không khí phấn khởi kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất và đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ người làm báo trong cả nước, đặc biệt nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo vinh dự được nhận giải thưởng Báo chí quốc gia năm 2018. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ với những khó khăn mà báo chí và đội ngũ những người làm báo đang phải đối mặt, nhất là trong bối cảnh báo chí chính thống bị mạng xã hội cạnh tranh quyết liệt cả về mức độ ảnh hưởng, thị phần thông tin và quảng cáo. 

Ban tổ chức trao giải C cho các tác giả đoạt giảiChính sách tài chính đối với báo chí còn có những bất cập, cần được tiếp tục hoàn thiện để báo chí phát triển, đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Đất nước ta đang trên đà đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng, mở ra những cơ hội thuận lợi, không gian phát triển rộng lớn nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Nhiệm vụ đặt ra là hết sức nặng nề. Báo chí cách mạng Việt Nam cần bám sát quan điểm chính trị, sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, diễn biến tình hình trong nước và quốc tế để phản ánh một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời về đời sống xã hội của đất nước, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân.

Trên tinh thần đó, tôi nêu một số vấn đề về công tác báo chí trong thời gian tới như sau: Báo chí cách mạng Việt Nam cần phát huy những giá trị cốt lõi của mình về tính cách mạng và tiên phong. Báo chí phải thể hiện, phản ánh trung thực về một đất nước Việt Nam đang phát triển năng động, đổi mới; môi trường sống an toàn, thân thiện, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, uy tín và vị thế trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao.

Thông tin tích cực phải là dòng chủ lưu chính trên báo chí, dù viết về tham nhũng, tiêu cực cũng phải trên tinh thần đấu tranh, xây dựng. 

Chú trọng tuyên truyền về những mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự đồng thuận trong xã hội, góp phần khơi dậy và nuôi dưỡng khát vọng về một đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh.

Tăng cường phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, “tự diễn biến”, sự suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống, nhất là trong cán bộ, đảng viên.

Sự xuất hiện của mạng xã hội, bên cạnh mặt tích cực thì tình trạng thông tin thiếu kiểm chứng, xuyên tạc, xấu độc, thông tin giả mạo gây hại cho xã hội đang ngày càng gia tăng, có nguy cơ lấn át thông tin chính thống. Hơn lúc nào hết, báo chí phải thể hiện những nguyên tắc cơ bản của nghề báo: chính xác – chính thống – nhanh nhạy – có kiểm chứng, khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng thông tin của báo chí.

Cần chú trọng công tác đào tạo, rèn luyện, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ những người làm báo vững vàng về bản lĩnh chính trị, tinh thông nghề nghiệp, bắt kịp công nghệ báo chí hiện đại, có đạo đức nghề nghiệp trong sáng và phải coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý và cơ quan báo chí quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả Quy hoạch báo chí nhằm xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, hiện đại, lành mạnh, góp phần định hướng tư tưởng, nâng cao dân trí, giữ gìn bản sắc và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong giai đoạn mới. 

Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, ủng hộ và tiếp tục có các cơ chế, chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho báo chí phát triển theo đường lối, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Trong thời gian chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí cần chủ động, tích cực lắng nghe từ cơ sở, bám sát hơi thở cuộc sống, phát hiện những nhân tố mới, mô hình hay, kinh nghiệm tốt để đóng góp thiết thực vào thành công Đại hội Đảng các cấp.

Hà Bình