Đến dự và chủ trì họp báo có đồng chí  Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia; Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia, Phó Chủ tịch Hội đồng chung khảo; đồng chí Trần Bá Dung, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng giải báo chí quốc gia, Trưởng ban nghiệp vụ…

Đồng chí Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi họp báo

Mỗi mùa Giải báo chí quốc gia đều là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm. Qua 13 năm tổ chức, đến nay, Giải ngày càng được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII năm 2018 đã chấm 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1671 tác phẩm đủ điều kiện vào sơ khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao của Hội đồng Chung khảo. Đây là năm có số lượng tác phẩm tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay. Giải năm nay có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải theo quy định, trong đó có 57 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc.Đặc biệt năm nay là năm thứ 2 liên tiếp có 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự, cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng thật sự quan tâm đến Giải báo chí quốc gia.

Ban tổ chức Giải báo chí Quốc gia năm 2018 

Qúa trình chấm chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế làm việc, thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Giải. Trong số 147 tác phẩm được chọn vào chung khảo, Hội đồng đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 6 Giải A, 24 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải Khuyến khích.

Trước đó, Hội đồng chung khảo đã bỏ phiếu, xác định được 7 giải A ở kỳ giải năm nay. Tuy nhiên, sau khi xem xét, thẩm định kỹ, Thường trực Hội đồng chung khảo đã nhất trí chuyển một tác phẩm từ giải A xuống giải B do có sơ suất trong sử dụng bản quyền ảnh. Quyết định về việc này đã được ban hành trong ngày 13-6. Như vậy, ở kỳ giải năm nay còn 6 giải A trong khi số giải B tăng từ 23 lên 24 giải. 

Cũng theođánh giá của Hội đồng Chung khảo, mặt bằng chất lượng chung của các tác phẩm dự Giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm. Ở khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa đài trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn. Nhiều đài địa phương có sự vượt trội. Một số đài năm nay có những thể nghiệm mới trong nghiệp vụ thành công, có tác phẩm chất lượng tốt được lựa chọn vào chung khảo.

Đồng chí Hồ Quang Lợi cho biết, năm nay lần đầu tiên Hội đồng giải đã thành lập ban thẩm định, nhằm phản biện khách quan, độc lập. Các tác phẩm vào chung khảo cung cấp thêm những đánh giá, phân tích, tư vấn sâu của các chuyên gia. Đây là nét mới trong việc thực hiện điều lệ giải sửa đổi năm 2018. Nhìn chung, các tác phẩm dự giải đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước với nhiều nội dung trong đời sống xã hội được đề cập sâu sắc, sống động. Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện và phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực và có sức ảnh hưởng lan tỏa cao.

Các tác phẩm tham dự Giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018, như: tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt, việc tốt; khuyến khích xây dựng đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0…

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, nhất là về chất lượng, như một số tác phẩm báo in tham dự Giải còn trùng lặp đề tài, chưa có nhiều sáng tạo. Nhóm bình luận, các tạp chí, nhất là tạp chí khối Đảng tham dự tương đối ít. Không có sự tham dự của xã luận, một số bài chuyên luận có tính chuyên luận chưa cao. Ảnh báo chí còn ít, chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí...

Được biết, tại Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII lần này, Báo Công an nhân dân  tiếp tục có loạt bài đoạt giải ở thứ hạng cao.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 sẽ được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2019) và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Minh Hiền