Sáng 12-10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các bộ, ngành liên quan tổ chức Hội nghị biểu dương huyện, xã, hộ gia đình vươn lên thoát nghèo giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 dự và chỉ đạo hội nghị.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

 Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2018, ngân sách Nhà nước đã bố trí hơn 7.300 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2018, các địa phương huy động xã hội được 3.600 tỷ đồng để thực hiện chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo như y tế, giáo dục, nhà ở, tín dụng ưu đã, trợ giúp pháp lý…Năm 2017, cả nước còn 6,7% số hộ nghèo,  ước tính đến cuối năm 2018 tỷ lệ này còn dưới 6%, giảm khoảng 1 đến -1,3%.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương, hộ gia đình đã chia sẻ các giải pháp phù hợp trong việc phát huy thế mạnh địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tranh thủ nguồn lực của Nhà nước, phát huy nội lực trong nhân dân, khơi dậy ý chí vươn lên của người nghèo, sự tham gia giúp đỡ của cộng đồng, tạo điều kiện thoát nghèo bền vững...

Ban Tổ chức trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân
Ban Tổ chức trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Điển hình như huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ), là huyện mới thành lập, không có nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp xây dựng như các huyện trung du, đồng bằng, huyện Tân Sơn lấy lợi thế về đồi rừng đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mở rộng dịch vụ thương mại, vận tải, các nghề chế biến nông - lâm sản, cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp khác đã giúp cho tỷ lệ nghèo của huyện giảm còn 22% cuối năm 2017 (giảm gần 40% so với 10 năm trước). 

Xã Cán Khê, huyện Như Thanh, Thanh Hoá là xã miền núi, xa trung tâm, kinh tế chậm phát triển. Nhờ thực hiện chương trình đã trở thành xã đầu tiên đặc biệt khó khăn của tỉnh Thanh Hoá thoát nghèo, người dân đã có cuộc sống ổn định nhờ phát triển nông nghiệp kết hợp với trồng rừng và chăn nuôi. 

Hộ gia đình anh Trần Trung Kiên (xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) – cả hai vợ chồng là người khuyết tật, luôn đau yếu, sống chủ yếu bằng đánh bắt tôm cá trên sông Chảy nên kinh tế đặc biệt khó khăn. Năm 2014, gia đình anh được vay vốn ưu đãi 30 triệu đồng. Anh đầu tư nuôi bò sinh sản, lợn, gà. Đến năm 2016 anh đã có hàng chục con  bò, 35 con lợn, 300 con gà, thu hoạch hơn 100 triệu đồng/năm. Gia đình còn cải tạo vườn, rừng trồng keo, trồng cây ăn quả. Nhờ đó anh đã được được ra khỏi hộ nghèo (năm 2016)  và hộ cận nghèo (năm 2017)..

Ban Tổ chức trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân
Ban Tổ chức trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới hai Chương trình mục tiêu quốc gia, được tập trung nguồn lực từ Trung ương đến địa phương. Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, chế độ đối với người có công, đồng bào dân tộc thiểu số... trong đó, chương trình 135 là ví dụ tiêu biểu. Ngoài nguồn lực của Nhà nước, Đảng và Nhà nước cũng ban hành các chủ trương, chính sách huy động sự đóng góp của các tổ chức và toàn xã hội cho công cuộc giảm nghèo bền vững theo mục tiêu phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương từ tỉnh, huyện, xã, phường, thôn, bản; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, cộng đồng xã hội, các nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp về vật chất, tinh thần cho công tác giảm nghèo bền vững - một chương trình nhân văn, nhân ái, thể hiện truyền thống tốt đẹp.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nỗ lực, phát huy những mặt đã làm được, khắc phục hạn chế, chủ động thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững của Đảng, Nhà nước đề ra; chủ động, sáng tạo trong việc triển khai các nội dung giải pháp giảm nghèo trong Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững để cùng với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới về đích trước thời hạn, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Biểu dương thành tích của các tập thể, cá nhân, Thủ tướng Chính phủ đã tặng  Bằng khen cho 8 huyện ra khỏi danh sách huyện nghèo, 38 xã đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 và xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Bộ trưởng Bộ LĐTB & XH cũng tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc vươn lên thoát nghèo.


Phương Thuỷ