Đây là kết quả kiểm tra của đoàn công tác đã lên đường vào ngày 4-11 dưới sự phân công của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết: Tại thủy điện An Khê- Kanak, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh kết hợp lưới áp cao lục địa tăng cường và lấn sâu xuống phía Nam, trên cao hội tụ gió Đông nên khu vực hồ An Khê - Ka Nak có mưa vừa đến mưa to, lưu lượng nước về hồ An Khê – Ka Nak tăng đột biến, làm dung tích hồ tăng nhanh, mực nước hồ An Khê dâng cao.

Căn cứ vào diễn biến thời tiết, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak vận hành hồ chứa An Khê tuân thủ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba. Trong ngày 1-11-2016 do mưa lớn, lưu lượng nước về hồ An Khê tăng nhanh và đã có thông báo cho các cơ quan theo quy định của Quy trình và Quy chế phối hợp với địa phương để thông báo xả điều tiết qua tràn.

Thủy điện An Khê

Tuy nhiên khi thông báo bằng văn bản và gọi điện cho Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) của tỉnh, Công ty chỉ gửi cho Văn phòng thường trực PCTT và TKCN, chưa thông báo cho Trưởng ban PCTT và TKCN tỉnh (Chủ tịnh UBND tỉnh) theo Quy định của quy trình, dẫn đến việc như dư luận phản ánh.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Công Thương tỉnh đã trực tiếp kiểm tra công tác vận hành tại nhà máy và có đã đánh giá tại biên bản kiểm tra ngày 2/11/2016: việc vận hành hồ giai đoạn này là đúng quy định và không ảnh hưởng gì đến ngập lụt vùng hạ du đập.

Được biết, đoàn công tác cũng đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, do ông Kpă Thuyên Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Giám đốc Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak đã nhận thiếu sót trong việc chưa thông báo tới Chủ tỉnh UBND tỉnh. Đoàn công tác yêu cầu Công ty nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong việc thông báo vận hành hồ chứa đến các cơ quan đúng theo quy định để điều hành chỉ huy đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du đập.

Ông Kpă Thuyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak rút kinh nghiệm trong việc phối hợp chặt chẽ hơn với địa phương; khi có thông báo vận hành hồ chứa cần phải thông trực tiếp tới Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo điều hành ứng phó khi có mưa lũ, sự cố xảy ra.

Liên quan đến nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên): Bộ Công Thương cho biết lãnh đạo UBND tỉnh đã đánh giá công tác phối hợp điều hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trên lưu vực Sông Ba đáp ứng các diễn biến của thời tiết để Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Phú Yên ban hành các lệnh điều hành xả lũ đảm bảo an toàn công trình và du đập.

Trước đó, ngày 3-11, tỉnh Gia Lai cho biết, phải ra công điện hỏa tốc chấn chỉnh các thủy điện, hồ thủy lợi triển khai các biện pháp phòng chống lụt bão. “Thuỷ điện An Khê - KaNak bất ngờ xả lũ với mức xả 200m3/s và đến 11h ngày 2-11 thì nâng mức xả lũ lên 600m3/s nhưng không thông báo cho Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai biết, để chỉ đạo. Việc xả lũ đột ngột nói trên rất dễ xảy ra thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân”, công điện số 24 của tỉnh Gia Lai cảnh cáo.

Vũ Hân