Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ có buổi hội kiến với lãnh đạo TP.HCM trước khi tới Hà Nội vào ngày 22-3.

Tại Hà Nội, sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch sáng 23-3, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ hội đàm chính thức với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Singapore sẽ chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng phu nhân đã đến TP Hồ Chí Minh trưa ngày 21-3. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cùng ngày, Thủ tướng Singapore dự kiến sẽ tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore vốn được thiết lập khuôn khổ từ năm 2013 đang phát triển nhanh và đi vào chiều sâu.

Đây là lần thứ ba ông Lý Hiển Long thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Singapore, sau các chuyến công du năm 2010 và 2013. Tháng 9-2013, trong chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long tới Việt Nam và kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã ra Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore.

Trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước Việt Nam và Singapore dự kiến trao đổi các phương hướng chiến lược, biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ và có những buổi thảo luận về việc bắt kịp các chuyển biến nhanh chóng hiện nay của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nhằm thúc đẩy hợp tác tại các diễn đàn đa phương, trong đó có ASEAN, APEC, ASEM và Liên Hợp Quốc.

Việt Nam và Singapore thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 và đã tích cực hợp tác để cùng phát triển trong suốt 44 năm qua trên nhiều phương diện như hợp tác kinh tế, chính trị, quốc phòng, giáo dục, y tế, văn hóa nghệ thuật…

Hiện, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong khối ASEAN và lớn thứ 6 trên thế giới. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Singapore năm 2016 đạt hơn 7 tỉ USD. Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 ở Việt Nam với tổng số vốn đầu tư lên đến gần 38 tỷ USD.

Kể từ khi Việt Nam là thành viên ASEAN (1995), quan hệ hai nước phát triển nhanh chóng. Singapore coi trọng quan hệ với Việt Nam và Việt Nam trở thành một trong những thị trường chính về thương mại, đầu tư của Singapore ở Đông Nam Á. Năm 2014, Singapore đứng thứ 5 trong top các điểm đến du học của sinh viên Việt Nam với khoảng 8.500 sinh viên.

Theo Đại sứ quán Singapore, Việt Nam được xác định là thị trường lâu dài cả về đầu tư và thương mại của Singapore do có môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi, nền kinh tế tăng trưởng cao và đều đặn. Việt Nam cũng là một quốc gia ổn định cả về chính trị và xã hội. 

Huyền Chi - Phùng Nguyễn