Bên hành lang Quốc hội sáng nay, 7-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với báo chí về vấn đề thuê đất dài hạn trong dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Theo Thủ tướng, vấn đề an ninh quốc gia, an ninh kinh tế sẽ đi cùng với nhau khi chúng ta xây dựng đặc khu lâu dài. “Mọi người đừng có lo một quốc gia, một nước đầu tư độc quyền trong vấn đề này. Luật là khung để tạo ra môi trường pháp lý cần thiết”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, 7-6

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc đưa ra ưu đãi cho thuê đất 99 năm là trường hợp đặc biệt, ví dụ như cơ sở hạ tầng quan trọng, doanh nghiệp phải đầu tư rất lớn, họ cần thuê đất dài hạn, ý tưởng khi đưa ra ưu đãi là như vậy.

“Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy không lo gì mất nước. Lắng nghe, tiếp thu ý kiến là điều cần thiết để điều chỉnh luật tạo điều kiện tự do kinh doanh, phát triển bền vững, bảo đảm chủ quyền, độc lập, tự do của đất nước một cách lâu dài, quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, đây là đất thuê và thuê theo quy trình chứ không phải giao vĩnh viễn, nhượng tô, nhượng địa và rất tiếc là nhiều người hiểu nhầm điều này.

Đề cập rằng, trong khu vực Đông Nam Á cũng có những quốc gia có đặc khu cho thuê đất 99 năm, như Trung Quốc, Malaysia, Singapore..., Thủ tướng cũng khẳng định sẽ lắng nghe ý kiến nhân dân để điều chỉnh thời gian thuê đất một cách hợp lý.

“Chúng tôi sẽ trình ra Quốc hội, lắng nghe ý kiến của đại biểu Quốc hội, theo hướng điều chỉnh giảm thời gian cho thuê đất xuống, để đảm bảo phù hợp với nguyện vọng của người dân. Còn giảm thời gian cho thuê đất giảm xuống bao nhiêu Quốc hội sẽ xem xét”, Thủ tướng nói.

Đồng thời Thủ tướng và Quốc hội sẽ tiếp thu để cùng với các giải pháp khác đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập tự chủ, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống dân tộc Việt Nam anh hùng.


An Quỳnh