Cùng dự có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia chương trình.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi tới các nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, thông tin của của báo chí là tiếng nói của công luận, góp phần thúc đẩy sự minh bạch hóa, dân chủ trong xã hội. Thời gian qua, báo chí đã có những đóng góp quan trọng vào việc thông tin toàn diện các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội; đặc biệt có vai trò quan trọng trong đấu tranh bài trừ cái xấu; phòng chống tham nhũng, lãng phí, đảm bảo trật tự an toàn giao thông… xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà báo tham gia chương trình dự buổi gặp mặt. Ảnh: Quỳnh Vinh.

Đánh giá cao chương trình “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân” lần thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mối quan hệ hợp tác giữa nhà báo và doanh nghiệp có tầm quan trọng đặc biệt trong tiến trình phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và góp phần vào sự phát triển kinh tế đất nước nói chung.

Báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp và Nhà nước; thông tin trên các cơ quan thông tấn, báo chí giúp Chính phủ và các cơ quan Nhà nước lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, điều chỉnh các chủ trương, chính sách để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. 

Nhấn mạnh đến việc các cấp, các ngành đang tích cực thực hiện Nghị quyết 35/CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp và Nghị quyết 19/CP về cải thiện môi trường kinh doanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan báo chí và các doanh nghiệp cần thắt chặt hơn nữa quan hệ cộng tác; là những người đồng hành thân thiết, tương trợ lẫn nhau.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cần phát huy hơn nữa sứ mệnh của mình, thông tin trung thực, khách quan; thực hiện tốt vai trò cầu nối, góp phần cùng Chính phủ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. “Báo chí và doanh nghiệp đều phải cùng phát huy vai trò tiên phong của mình, góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hỗ trợ khởi nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp và quốc gia.

Báo chí cần đổi mới nhận thức của xã hội, tạo nên sự đồng thuận, sự cảm thông chia sẻ của xã hội đối với doanh nghiệp, doanh nhân, góp phần động viên doanh nghiệp, để doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Các nhà báo và doanh nghiệp có mặt tại buổi tiếp đã phát biểu, khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ gắn bó, đồng hành giữa doanh nghiệp và các cơ quan báo chí. Báo chí coi doanh nghiệp, doanh nhân là nguồn đề tài phong phú, đa dạng, là nguồn cảm hứng để sáng tạo tác phẩm. Báo chí cũng là cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp với Nhà nước và cộng đồng.

Thông qua cơ quan báo chí, các doanh nhân đã phản biện một cách kịp thời về các chính sách, giúp cơ quan quản lý nhà nước điều chỉnh chủ trương, chính sách phù hợp với thực tiễn.

Ngoài ra, báo chí còn hỗ trợ doanh nghiệp các thông tin về thị trường, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình và giúp doanh nghiệp khắc phục những hạn chế, yếu kém của mình trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế...

Để thông tin trên báo chí về sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng chất lượng và có hiệu quả, cả báo chí và doanh nghiệp đều cần hướng tới tính chuyên nghiệp trong việc cung cấp thông tin và xử lí thông tin; đồng thời cần tăng thêm sự chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau.

Quỳnh Vinh – Lưu Hiệp