Chiều 5-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ khánh thành Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển Sâm Ngọc Linh tại thị trấn Đăk Tô (huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum).

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ khánh thành.

Theo ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) sâm Ngọc Linh là cây dược quý, loài đặc hữu của Việt Nam và nằm trong danh sách những loại sâm tốt nhất thế giới. Sâm Ngọc Linh chứa 52 hoạt chất sapoin và các chất chống oxi hóa.

Do tính chất quý hiếm nên cây sâm Ngọc Linh bị khai thác quá mức dẫn đến cạn kiệt và khan hiếm. Trong khi đó, cây sâm Ngọc Linh phải trồng dưới tán rừng có độ cao trên 1700m, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Trong khi đó việc đi lại và chăm sóc loại cây này gặp nhiều khó khăn.

Từ thực tiễn này, năm 2013, Bộ KH&CN đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “ Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu Quốc gia cho sâm Ngọc Linh”.

Thủ tướng tham quan Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển Sâm Ngọc Linh.

Đến năm 2014, Bộ KH&CN đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh. Dự án này có mục tiêu tạo ra môi trường thuận lợi cho các nhà khoa học Việt Nam tập trung nghiên cứu, giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn trong việc bảo tồn, phát triển sâm Ngọc Linh. Phát triển loại dược liệu này trở thành sản phẩm thương mại đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước.  

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Thủ tướng nhấn mạnh, sâm Ngọc Linh là Quốc bảo của Việt Nam nhưng cũng phải trở thành thương hiệu mang tầm quốc tế đem lại lợi ích cho người dân, cho sự phát triển của tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Để đạt được điều đó đòi hỏi có sự phấn đấu của hệ thống chính trị, nhà đầu tư. Đặc biệt là đóng góp của Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh.

Thủ tướng đề nghị, hướng nghiên cứu của Trung tâm trong thời gian tới cần giúp người dân phân biệt hàng giả, hàng thật. Nếu phát hiện hàng giả phải xử lý nghiêm những người mạo nhận sâm Ngọc Linh để ảnh hưởng đến thị trường, đến người dân. Trung tâm nghiên cứu phát triển các sản phẩm chiết xuất từ sâm, quy trình bảo tồn nguồn gen và sản xuất giống. Sản phẩm sau thu hoạch phải được tiêu chuẩn hóa tốt hơn. Do đó sự tham gia rộng rãi của các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành trong công tác phát triển sâm Ngọc Linh cần được đẩy mạnh hơn.

Nhật Đăng