Tối 2/12, bên lề cuộc họp báo Chính phủ, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, như trong cuộc họp báo thường kỳ trước đó, ông đã  thông tin cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án là vụ Nhật Cường; vụ hoá chất xử lý nước thải và vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. 

Hai vụ án: Nhật Cường và và vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại thành phố Hà Nội, hiện cơ quan điều tra vẫn đang thu thập điều tra thông tin, chứng cứ để xác định rõ xem cựu Chủ tịch Hà Nội liên quan đến mức nào.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an thông tin về sức khoẻ của ông Nguyễn Đức Chung

"Có thể rất đơn giản là liên quan trách nhiệm người đứng đầu hay đưa ra quyết định không phù hợp hoặc tạo điều kiện cho những việc không được phép.. Riêng vụ Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước thì Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra chuyển đến Viện KSND cùng cấp và đến ngày 11/12, sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án này.

Về tình hình sức khoẻ của ông Chung, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, qua thông tin của lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra cho biết, trong lần kiểm tra sức khoẻ mới đây nhất tại một bệnh viện của Hà Nội, sức khoẻ của ông Chung ổn định bình thường, không có vấn đề gì đặc biệt hay các bệnh nghiêm trọng. Hiện ông Chung vẫn sử dụng các loại thuốc do bác sĩ kê đơn và gia đình chuyển vào.

Liên quan đến việc trong kết luận điều tra, cáo trạng nêu việc ông Chung có sử dụng sim mạng di động của Nga, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho rằng, đây là quyền cá nhân, pháp luật không cấm.

Thu Thuỷ