Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tới dự và phát biểu chào mừng.

Hội nghị trực tuyến APCN là một sự kiện quan trọng diễn ra trong năm 2020 khi Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam là chủ tịch luân phiên và chủ nhà của Mạng lưới APCN. 

Tham gia hội nghị trực tuyến, về phía quốc tế có đại diện Ban Thư ký ASEAN, các Trung tâm gìn giữ hòa bình thành viên của APCN và Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh dự khai mạc và phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao sự ủng hộ và tinh thần hợp tác của các thành viên APCN kể từ khi Mạng lưới được thành lập. 

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: Dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng không nhỏ tới cách tiếp cận, phương thức triển khai các hoạt động hợp tác quốc phòng. Tuy nhiên, các nước ASEAN đang tích cực ứng phó với đại dịch đúng theo tinh thần của năm ASEAN 2020: “Gắn kết và chủ động thích ứng”. 

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị các thành viên APCN cùng chia sẻ những bài học thành công của Quân đội các quốc gia thành viên trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19; rút ra những kinh nghiệm đối với lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Bàn thảo các biện pháp tăng cường hợp tác để ứng phó hiệu quả hơn với dịch COVID-19, đảm bảo mục tiêu vừa phòng, chống dịch thành công, vừa triển khai hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình trong khu vực, đóng góp thiết thực vào Sáng kiến hành động vì hòa bình của Liên Hợp quốc.

Quang cảnh Hội nghị.

Hội nghị đã tập trung thảo luận các chủ đề chính, như: Tăng cường hợp tác giữa các thành viên APCN trong bối cảnh COVID-19; chia sẻ thành công của Quân đội nhân dân Việt Nam trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19; bài học kinh nghiệm đối với lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; cập nhật tình hình dịch bệnh tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. 

Tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến APCN thể hiện vai trò tích cực, chủ động của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch luân phiên và chủ nhà của Mạng lưới APCN năm 2020. Đây là sáng kiến của Việt Nam và lần đầu tiên có một hội nghị trực tuyến của Mạng lưới APCN nhằm chủ động thích ứng, duy trì động lực và tăng cường hợp tác về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giữa các Trung tâm gìn giữ hòa bình thành viên trong mạng lưới APCN.

X.Mai