Tại buổi họp báo công tác thanh tra Quý I năm 2017 sáng nay, 24-4, các phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi xoay quanh vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm.

Vừa qua sự việc xảy ra ở Đồng Tâm rất nóng, được biết người dân Đồng Tâm đã nhiều lần gửi đơn đến Ban tiếp công dân Trung ương. Vừa rồi Hà Nội công bố sẽ thanh tra 45 ngày vụ việc liên quan đến đất đai ở Đồng Tâm, đề nghị cho biết Thanh tra Chính phủ có tham gia hay không?

Qua vụ Đồng Tâm, Thanh tra Chính phủ có thay đổi gì trong phương án và phương pháp tiếp công dân ngay từ cơ sở hay không, khi mà đây chính là nơi phát sinh khiếu nại, tố cáo?

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh trả lời tại buổi họp báo.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, câu chuyện ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội là vấn đề rất nóng, gắn trực tiếp với nhiệm vụ, thẩm quyền mà Thanh tra Chính phủ cần quan tâm.

Đặc biệt câu hỏi thứ hai hướng vào một vấn đề rất căn cơ trong việc chúng ta sẽ xử lý những vụ việc tương tự vụ việc ở Đồng Tâm như thế nào, nhất là trong việc tiếp công dân. 

“Chúng tôi, các cơ quan quản lý nhà nước và người dân đều thấy, qua đây rút được nhiều bài học, cả về hai phía. Với góc độ là cơ quan quản lý nhà nước về thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và tiếp công dân, chắc chắn Thanh tra Chính phủ sẽ nghiên cứu một cách thận trọng quy trình, quy định pháp luật trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Qua đó tổng kết, bổ sung cần thiết cho quá trình quản lý của mình” – ông Khánh nói.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra Chính phủ đã ngay lập tức chỉ đạo cơ quan chuyên môn của Thanh tra Chính phủ và hệ thống cơ quan thanh tra của TP. Hà Nội tiếp cận kỹ lưỡng nội dung này.

Đối với câu hỏi liệu Thanh tra Chính phủ có tham gia vào vụ việc ở Đồng Tâm hay không, ông Ngô Văn Khánh cho biết: Trực tiếp UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định rất rõ việc thanh tra, sẽ đảm bảo sự khách quan, chính xác đối với cuộc thanh tra này. Việc này thuộc thẩm quyền của Thanh tra TP.Hà Nội, Thanh tra Chính phủ không cử người tham gia trực tiếp vào đoàn thanh tra.

“Nhưng với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động thanh tra, Thanh tra Chính phủ sẽ thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin; cùng lãnh đạo TP. Hà Nội đảm bảo cho cuộc thanh tra diễn ra đúng quy định pháp luật, khách quan, chính xác triệt để” – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Quỳnh Vinh