Tại buổi họp báo, nhiều nội dung báo chí quan tâm đã được đại diện Thanh tra Chính phủ làm rõ hơn như: những giải pháp bảo đảm an toàn đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân; việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm; kê khai thu nhập tài sản, nhập quốc tịch, tẩu tán tài sản hay các giải pháp phòng ngừa tham nhũng...

Đặc biệt, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh đã làm rõ hơn về nội dung liên quan đến cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư cơ bản đối với các dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và một số nội dung trong Dự án Formosa tại Hà Tĩnh. 

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh phát biểu tại buổi họp báo.

Trả lời cho câu hỏi của báo chí về việc Thanh tra Chính phủ đã kết luận như thế nào khi lãnh đạo Hà Tĩnh đã cấp phép cho Formosa được hoạt động tới 70 năm khi chưa được Chính phủ đồng ý? Phó tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cho biết, sai phạm này của UBND tỉnh Hà Tĩnh đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra trong kết luận năm 2014. Theo đó, kiến nghị của đơn vị này đối với việc xử lý sai phạm trên không chỉ ra trách nhiệm của từng cá nhân cụ thể mà gắn với trách nhiệm của ban quản lý, các cấp có thẩm quyền, những cá nhân liên quan ở thời điểm đó cũng phải chịu trách nhiệm.

Hiện, Thanh tra Chính phủ cũng đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Hà Tĩnh. Tổ kiểm tra mới kết thúc thời gian làm việc tại Hà Tĩnh, đang chờ làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh để thống nhất nội dung kết quả kiểm tra. Khi có kết quả, sẽ công khai công luận.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc tại sao làm ăn thua lỗ mà Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí, với người đứng đầu khi đó là ông Trịnh Xuân Thanh liên tiếp được đề nghị khen thưởng vào các năm 2009, 2010 và 2011? ông Hoàng Thái Dương, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ , Thanh tra Chính phủ cho biết, cơ quan này không có trách nhiệm trong việc quyết định thi đua khen thưởng cho bất cứ cơ quan nào. Năm 2011, Thanh tra Chính phủ có được Ban Thi đua khen thưởng Trung ương hỏi ý kiến, tuy nhiên, khi đó Thanh tra Chính phủ trả lời chưa phát hiện các sai phạm của Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí chứ không trả lời đồng ý trao huân chương, huy chương khen thưởng cho đơn vị này.

Trong quý II năm 2016, toàn ngành đã triển khai 1805 cuộc thanh tra hành chính và 84817 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm 8.028 tỷ đồng, 860 ha đất; kiến nghị thu hồi 6.772 tỷ đồng và 515 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 1.256 tỷ đồng, 345 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 221 tập thể; ban hành 45.652 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, cá nhân với số tiền là 1.408 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 19 vụ, 31 đối tượng.

Cũng trong quý II, Cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 80.506 lượt công dân với 39.842 vụ việc; xử lý 34.496 đơn đủ điều kiện trong tổng số 49.689 đơn đã tiếp nhận; có 8.527 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; giải quyết 5.427 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 64%. Công tác phòng, chống tham nhũng và xây dựng thể chế  cũng tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Về phương hướng, nhiệm vụ quý III năm 2016, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính và Tổng hợp, Thanh tra Chính phủ Lê Hồng Lĩnh cho biết: trong thời gian tới ngành thanh tra tiếp tục triển khai thanh tra theo kế hoạch gắn với thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, dư luận có nhiều quan tâm, có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo; Thanh tra vụ việc do Thủ tướng Chính phủ giao.  Đồng thời, đẩy mạnh công tác giám sát, thẩm định kết quả thanh tra, nâng cao chất lượng, hiệu quả, tiến độ kết luận các cuộc thanh tra; thực hiện công khai kết luận thanh tra; tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện kết luận, kiến nghị và quyết định xử lý về thanh tra…

Vũ Linh