Ngày 4-5, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, vừa ký văn bản gửi các ngành chức năng của huyện về việc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô, tách thửa trên địa bàn.

Công văn tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất tại huyện Phúc Quốc. 

Việc này xuất phát từ thực tế là thời gian qua, việc phân lô, tách thửa tại huyện Phú Quốc diễn biễn rất phức tạp. 

Nhiều công ty, doanh nghiệp, cá nhân tự quảng cáo các khu phân lô, tách thửa là các dự án dân cư, nhiều người mua và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiến hành xây dựng, khiến cho công tác quản lý Nhà nước trong việc quy hoạch đất đai, quản lý xây dựng gặp nhiều khó khăn. 

Đặc biệt, đối với các khu phân lô, tách thửa, các lối đi đều không được quy hoạch là đất giao thông, nhưng các công ty tự ý làm đường… kéo theo cơ sở hạ tầng không tuân theo quy định của nhà nước. 

Nhiều miếng đất ở Phú Quốc đã được phân lô ra bán thời gian qua. 

Do đó, trong thời gian chờ hướng dẫn của Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang, huyện Phú Quốc tạm dừng thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500 m2.

Từ năm 2017 đến nay, giá đất tại huyện đảo Phú Quốc tăng “chóng mặt”; thậm chí tăng theo giờ. Bình quan mỗi lô đất được rao bán với giá từ vài tỷ đến hàng trăm tỷ đồng…

Đức Văn