Trước sức nóng về vấn đề quy hoạch, giải tỏa, bồi thường và tái định cư tại Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ ĐBQH đã thu hút được rất đông người dân quận 2 tham gia. Ngay từ đầu giờ sáng, đã có 150 phiếu đề nghị được tham gia phát biểu ý kiến của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, hầu hết các ý kiến của cử tri tập trung vào những vấn đề tồn tại ở KĐTM Thủ Thiêm. Cử tri Cao Thanh Ca cho biết, những vấn đề liên quan đến KĐTM Thủ Thiêm đã được ông phát biểu, đề đạt ý kiến với Thanh tra Chính phủ nhiều lần. Tuy vậy, các ý kiến của ông chưa được ghi nhận đầy đủ. Kiến nghị đưa vấn đề KĐTM Thủ Thiêm vào chương trình nghị sự của Quốc hội, phải có Nghị quyết của Quốc hội để sớm giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm cho người dân, ông Ca cũng đề nghị Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân đã không tuân thủ các quy định pháp luật khi triển khai thực hiện quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

"Thành phố đừng xin lỗi người dân chúng tôi nữa, chỉ cần xử lý những người đã làm sai luật pháp khi thực hiện việc thu hồi, cưỡng chế nhà đất của chúng tôi. Tại sao lại để những người không làm sai xin lỗi, còn những người làm sai thì chưa ra mặt?”, ông Ca đặt vấn đề.

Góp ý tại buổi tiếp xúc, bà Trần Thị Mỹ, 77 tuổi cho rằng, Thủ Thiêm sẽ không là bài học đau xót như hôm nay nếu hồ sơ tố cáo của người dân từ năm 2007 được giải quyết thấu tình đạt lý.

Dành hầu hết thời gian buổi tiếp xúc để cầu thị lắng nghe nỗi bức xúc của cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ngay trong tháng 11 tới, thành phố sẽ tiến hành kiểm điểm những cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai ở Thủ Thiêm. “Sau khi kiểm điểm, cán bộ vi phạm mức độ tới đâu sẽ xử lý tới đó. Quá trình kiểm điểm sẽ có cả Thanh tra Chính phủ và cơ quan Trung ương cùng làm. Thành phố cam kết những người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, Bí thư Thành ủy nói.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, ông cùng Tổ ĐBQH quay lại quận 2 theo những gì đã cam kết và sẽ còn quay lại khi vấn đề Thủ Thiêm chưa được giải quyết triệt để. Những điều bà con cửã tri nêu ra tại buổi tiếp xúc này vẫn như cũ, nhưng đã khác là Chính phủ, lãnh đạo thành phố đã cố gắng làm được nhiều việc cho người dân Thủ Thiêm.

Trong 5 tháng gần đây, Thường vụ Thành ủy đã họp 6 lần để giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm. Chẳng hạn, thấy bà con ở tạm cư quá nhếch nhác, Thường vụ Thành ủy đã bàn và ngày 26-5, thành phố thành lập tổ công tác để giải quyết kiến nghị của người dân liên quan đến chính sách bồi thường, tái định cư. Ngày 10-6, Thành ủy lập tổ công tác, thông qua chính sách từ tạm cư sang tái định cư, giao cho mỗi hộ 17m2, chỉ thu tiền điện nước.

Ngày 13-7, thành phố lập tổ công tác để khi Thanh tra Chính phủ công bố kết quả sẽ xây dựng lộ trình giải quyết. Ngày 14-9, Thành ủy tiến hành rà soát lại tiến độ công việc và xác định có 11 đầu việc phải làm và ngày 11-10, Thành ủy đã họp để nghe đề xuất chính sách của UBND thành phố về giá thuê nhà, giá bán nhà tái định cư…

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, những việc làm trên cho thấy, Thành ủy - UBND thành phố đang quyết liệt bắt tay giải quyết cho người dân Thủ Thiêm. Do đó người dân cần tin tưởng và bình tĩnh chờ kết quả giải quyết thấu tình, đạt lý của thành phố.

Đ.Thắng