Sau thông báo của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra liên quan đến việc khiếu nại của người dân về quy hoạch, đền bù ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngày 21-9 UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo để thông tin về kế hoạch thực hiện yêu cầu của Thanh tra Chính phủ.

Thông cáo báo chí của UBND thành phố do Chánh Văn phòng UBND thành phố Võ Văn Hoan trình bày đã thẳng thắn nhận trách nhiệm: Với những vi phạm như thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hồ Chí Minh xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, trước Thủ tướng do đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Ảnh: Zing.

UBND thành phố cũng chân thành xin lỗi người dân, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 khi đã phải chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống những năm qua.

Chánh văn phòng UBND thành phố Võ Văn Hoan khẳng định, trên tinh thần cầu thị và nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố sẽ quán triệt, chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm túc các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân.

Việc thực hiện các kết luận này sẽ đảm bảo đúng pháp luật, yên dân thông qua việc đền bù thiệt hại thỏa đáng để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân cũng như đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư và tổ chức, cá nhân sử dụng đất. 

Thành phố bảo đảm không để người dân nào bị thiệt thòi do bất cập về chính sách và sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai cũng như xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng sự việc. Với những trường hợp người khiếu nại gặp khó khăn, thành phố sẽ xem xét, vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Nơi bị giải tỏa trắng trong vùng lõi Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ trì buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho biết, quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm là dự án lớn, kéo dài nhiều năm, nên trong quá trình thực hiện có những thiếu sót.

Các nhiệm kỳ trước, UBND thành phố đã điều chỉnh quy hoạch nhưng cơ sở pháp lý không chặt, thủ tục xin ý kiến Trung ương chưa tốt dẫn đến sai phạm. Đối với 160 ha tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quá trình triển khai không đủ diện tích này nên thành phố đã phải điều chỉnh…. do đó chính quyền hiện tại sẽ cố gắng khắc phục để sửa sai.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, thành phố sẽ tiến hành rà soát lại đền bù quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hướng: Các trường hợp đã được thành phố giao đất đúng quy định thì được giữ lại bởi đây là các dự án đang phát triển, có lợi cho thành phố và người dân; những trường hợp giao đất mà DN chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, thành phố sẽ truy thu và công khai minh bạch cho người dân biết. 

Những trường hợp giao đất sai hoặc thu hồi sai đối với người dân hoặc doanh nghiệp, thành phố sẽ xem xét theo hướng không cho phép triển khai dự án, thu hồi bán đấu giá. 

Trước mắt, thành phố sẽ tổ chức gặp gỡ đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến phạm vi ranh quy hoạch và những trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ để công khai nhận thiếu sót, lắng nghe ý kiến đại diện các hộ dân; việc này được dự kiến thực hiện trước ngày 30-10.

Về quy hoạch và thu hồi đất thực hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm, căn cứ vào kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố sẽ rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch, trong đó có khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2; mốc thời hạn để thực hiện bước này được ấn định trước ngày 15-10.

Việc xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân trong phần đất 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ sẽ được thành phố thực hiện trước ngày 30-11. 

Trước ngày 15-10, thành phố cũng sẽ tiến hành sẽ rà soát các trường hợp khiếu nại còn lại và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư phù hợp. Việc  tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án trong khu tái định cư theo kết luận của Thanh tra Chính phủ được ấn định thời gian thực hiện trước ngày 1-11.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết, việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan cũng sẽ được thành phố hoàn tất trước ngày 30-11.

Liên quan đến khu đất 4,3 ha được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh giới quy hoạch, ông Huỳnh Thanh Khiết, Chủ tịch UBND quận 2 cho biết, quận đã lập ra tổ công tác liên ngành, tập trung vào các vấn đề liên quan đến việc bồi thường cho những hộ dân nằm trong khu vực này. 

Tổ liên ngành của quận 2 đã tính toán đến việc tạo ra khu vực kinh doanh hoặc chợ tại đây để bố trí cho các hộ dân có nơi kinh doanh, đảm bảo sinh kế trước mắt. Ngoài ra, tổ liên ngành cũng sẽ xem xét lại giá bán đối với người dân tái định cư để đảm bảo cho người dân lên ở chung cư tái định cư.

Theo ông Khiết, hiện quận 2 cũng đang trình Thành ủy xem xét, xác định chính sách khung và xin ý kiến các cơ quan Trung ương để áp dụng.

Đ.Thắng