Tại cuộc Họp báo, vấn đề thu hút phóng viên báo chí quan tâm, đặt câu hỏi là việc tăng giá điện. Có ý kiến cho rằng, Bộ Công thương vừa là cơ quan trình vừa là cơ quan tăng giá điện thì có phải là “vừa đá bóng, vừa thổi còi” hay không?

Chính phủ đã yêu cầu thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì để kiểm tra việc tăng giá điện. Vậy Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành như thế nào, bắt đầu từ đâu? Trách nhiệm giám sát của Bộ Công thương trong việc để tăng giá điện ra sao?

Toàn cảnh họp báo

Trả lời tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Bộ Công Thương đã căn cứ vào các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, xét đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như xét điều kiện thực tiễn, và cùng phối hợp với các bộ ngành liên quan báo cáo, trình lên lên Chính phủ xem xét việc điều chỉnh tăng giá điện.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến, phê duyệt thì Bộ Công Thương đã thực hiện việc ban hành quyết định tăng giá điện 8,36% từ ngày 20-3-2019.

“Sau một tháng thực hiện giá điện mới, cuối tháng 4 vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều phản ánh về việc người tiêu dùng có hóa đơn tiền điện tăng cao. Chúng tôi chia sẻ với những bức xúc của người tiêu dùng khi nhận được hóa đơn tiền điện cao hơn, phải bỏ ra số tiền chi trả tiền điện lớn hơn” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Cũng theo ông Hải, trước thực trạng trên, Bộ Công Thương đã thực hiện các công việc: Yêu cầu EVN tiếp nhận, giải quyết các ý kiến phản ánh, khiếu nại của khách hàng, trong trường hợp phát hiện có sai phạm do lỗi của ngành điện thì phải xin lỗi và phải nghiêm khắc xử lý những trường hợp để xảy ra sai phạm.

Đồng thời, phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về việc tăng giá điện; tiếp tục hoàn thiện, cải tiến, làm tốt công tác dịch vụ khách hàng, đặc biệt trong những tháng nắng nóng, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Cách đây hai ngày (ngày 2-5), Bộ Công Thương đã ra quyết định thành lập 3 đoàn công tác để tiến hành kiểm tra việc điều chỉnh giá điện nhằm đảm bảo việc điều chỉnh giá điện thực hiện theo đúng quy định. Ngày 3-5, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì thanh tra việc tăng giá điện này.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam

“Trong thời gian sớm nhất, các đơn vị chức năng, các đoàn thanh tra sẽ có kết luận về việc điều chỉnh tăng giá điện có đúng hay không”, ông Hải cho hay. Thứ trưởng Bộ Công thương cũng khẳng định, trước đó nhiều bộ ngành, trong đó có Bộ Công thương đã có báo cáo đánh giá tác động về việc tăng giá điện trình lên Chính phủ. Kể cả việc ảnh hưởng đến các mặt hàng, CPI và GDP… trong đó có nhiều bộ ngành liên quan đã thẩm định báo cáo đánh giá tác động này.

Thông tin thêm về vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp Bộ Công thương, Bộ Tài chính kiểm tra việc tăng giá điện thì tinh thần chung là Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với 2 Bộ, đầu tuần tới sẽ triển khai ngay việc này.

“Đảm bảo làm sao kết luận một cách chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai như ý kiến kết luận của Thủ tướng về nội dung giá bán điện và phương pháp tính. Sau khi đã có kết luận thì sẽ công khai kết luận thanh tra theo quy định” – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nhấn mạnh.


Bảo Quân