Ngày 30-11, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các đại biểu thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri thành phố để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và ghi nhận các thông tin, kiến nghị của cử tri.

Trả lời ý kiến của cử tri vấn đề liên quan đến các nhà máy thép, đồng chí Đinh Thế Huynh cho biết: Dự án ở Cà Ná, Bộ Công Thương đang xem xét chứ chưa phải phê duyệt, nhưng tinh thần là phải xây dựng hệ thống quan trắc, hệ thống quy trình xả thải.

Còn dự án di dời Nhà máy Thép Việt - Pháp ở Quảng Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sẽ có văn bản ghi ý kiến của cử tri Đà Nẵng và cả ý kiến của Đoàn ĐBQH để gửi Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Công Thương, yêu cầu 2 Bộ này giám sát ngay từ khi xây dựng đề án; giám sát ngay từ khi xây dựng các trạm quan trắc môi trường, giám sát hệ thống xả thải...

“Sản xuất thép phải có công nghệ ít độc hại nhất và không được xả thải thẳng ra môi trường”. Đồng chí Đinh Thế Huynh thông tin thêm, Chính phủ cũng đang cho đang tổng kiểm tra các nhà máy thép, điện xem mức độ ảnh hưởng môi trường để có đánh giá và giải quyết đúng mức.

Liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài và đang bị truy nã, cử tri đề nghị phải đưa cho được Trịnh Xuân Thanh về xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời, phải có biện pháp ngăn chặn tình trạng cán bộ sai phạm lớn nhưng dễ dàng trốn ra nước ngoài.

Về vấn đề này, đồng chí Đinh Thế Huynh khẳng định: “Quốc hội sẽ giám sát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện xử lý các vụ việc ở các bộ, ngành. Trong những ngày tới, sẽ công bố các cá nhân, đơn vị liên quan đến vụ việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh”…

Thân Lai