Sẽ đưa vụ Trịnh Xuân Thanh vào án trọng điểm

Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh: “Luật pháp Việt Nam có lượng khoan hồng rất lớn. Quan điểm của con người Việt Nam rất nhân đạo. Truyền thống dân tộc là “đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”. Tôi nói là khó mà lẩn trốn được, nên kêu gọi ông Thanh về đầu thú. Tôi muốn nói điều này, kể cả với ông Trịnh Xuân Thanh. Ông Trịnh Xuân Thanh sinh ra trong một gia đình đáng quý, có truyền thống. Gây ra sự việc như vậy cũng phải chịu trách nhiệm, chứ không thể trốn tránh”.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng nói rõ: Bộ luật Hình sự đã có quy định rất rõ: tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng... trong đó có những loại thời hiệu của lệnh truy nã là vô thời hạn, có nghĩa là không có thời gian kết thúc, và vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh thuộc dạng đó.

Thượng tướng Lê Quý Vương bên lề Quốc hội

Không phủ nhận việc bắt giữ Trịnh Xuân Thanh là khó khăn, bởi “bắt giữ đối tượng ở nước ngoài không phải dễ”, Thượng tướng Lê Quý Vương cũng cho biết Việt Nam với Đức đã từng có tương trợ tư pháp và quan hệ của Việt Nam với các nước trong lĩnh vực thực thi pháp luật cơ bản là tốt. Đối với những hình ảnh, thông tin trên mạng, Thượng tướng Lê Qúy Vương khẳng định “Công an không lấy tài liệu trên mạng làm tài liệu điều tra”, “tài liệu đó là thông tin tham khảo để phục vụ nhiệm vụ”.

Về việc phong tỏa tài sản của những người đã bị khởi tố điều tra như ông Trịnh Xuân Thanh, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết: “Theo quy định, phải tiến hành kiểm tra, phong tỏa, có thể tài sản của họ, có thể là những tài sản liên đới, kể cả của người thân, để chứng minh rõ ràng”. Về trường hợp cụ thể biệt thự Tam Đảo đã từng được báo chí đề cập, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết “cơ quan điều tra đang làm để phân tích rõ, bởi tài sản chung riêng hoặc bán đi rồi không thể kê biên của người khác vào đấy được, chỉ kê biên tài sản của họ hoặc tài sản liên đới của người thân và có liên quan vụ án”.

Trong trường hợp chưa bắt được ông Trịnh Xuân Thanh, vụ án vẫn sẽ được đưa ra xét xẻ “nếu đủ yếu tố, đủ chứng cứ”. “Tội ai mắc đến đâu, mức độ thế nào, điều tra tài liệu tới đâu xử tới đấy. Còn lại vẫn có thể tách ra để điều tra tiếp” – Thượng tướng Lê Quý Vương phân tích. Được biết, sắp tới, vụ án sẽ được đưa vòa án trọng điểm để chỉ đạo, điều tra cho thấu đáo. “Đây là vụ án mà dư luận nhân dân đang đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp. Có đúng là thất thoát 3.300 tỷ đồng không? Cá nhân các đối tượng có liên đới trách nhiệm như thế nào, sai phạm như thế nào? Trước mắt có dấu hiệu cố ý làm trái rồi, nhưng bên cạnh đó có tham ô, tư lợi không hoặc có thiếu tinh thần trách nhiệm không thì phải tiếp tục làm thấu đáo” – Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Không thể tùy tiện có những biện pháp “ngăn chặn”

Trả lời câu hỏi về trường hợp ông Vũ Đình Duy – Nguyên Tổng Giám đốc PVTex đã vắng mặt ở cơ quan nhiều ngày và được cho biết “đang đi chữa bệnh ở nước ngoài”, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết cơ quan công an chưa nhận được thông tin, tài liệu nào về vụ việc cụ thể này. Tuy nhiên, Thượng tướng Lê Quý Vương cũng đề cập đến thực tế bối cảnh hiện nay, việc điều tra tội phạm kinh tế là rất khó khăn.

“Chúng ta thực hiện dân chủ, công dân nào cũng có quyền được cấp hộ chiếu. Cấp hộ chiếu phổ thông thủ tục rất đơn giản, thuận lợi, việc đi lại một số nước trong khu vực cũng vậy. (Chưa kể đến) dư luận còn nói đến việc một số người có tài khoản ở nước ngoài, “thẻ xanh”, thậm chí một số người có “thẻ APEC” có thể đi lại một số nước... chuyện đó cũng đặt ra vấn đề hết sức khó khăn. Về mặt quản lý Nhà nước trong kiểm soát xuất nhập cảnh thì chỉ quản lý việc qua lại công khai qua cửa khẩu: sân bay, hải cảng, qua biên giới. Xung quanh biên giới của mình rất rộng: đường bộ giáp Trung Quốc, Lào, Campuchia; biên giới đường biển, các chuyến tàu vận tải qua lại, nhiều khi nó lợi dụng đi lại rất dễ dàng” – Thượng tướng Lê Quý Vương chia sẻ.

Về câu hỏi có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với những đối tượng thuộc “tầm ngắm” hay không, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết không thể làm việc này, bởi “Bộ luật Hình sự đã quy định một người chỉ có tội khi tòa án có bản án và bản án có hiệu lực thi hành. Ngay Công an bây giờ muốn bắt giữ người trừ trường hợp phạm pháp quả tang. Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự mới, giữ khẩn cấp thì ngay sau đó cũng phải báo cáo Viện kiểm sát để phê chuẩn, nên rất khó cho công tác điều tra”. Thượng tướng Lê Quý Vương cũng nhấn mạnh hiện việc quản lý công dân qua nhân, hộ khẩu theo Luật cư trú rất thông thoáng. “Chỉ có các đối tượng hình sự: có tiền án, nghi vấn có hoạt động hình sự thì còn có biện pháp, theo dõi, quản lý chặt chẽ được”. Còn các đối tượng này đa số cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, có trường hợp là Đảng viên...

Về việc liệu cơ quan công an có đề xuất một biện pháp nào đó để ngăn chặn cán bộ vi phạm trốn ra nước ngoài, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết cơ quan công an sẽ có những đề xuất cụ thể, “nhưng anh chưa chứng minh được người ta phạm tội, người ta chưa bị khởi tố, chưa bị phát sinh về mặt tố tụng thì không thể nói lý do này lý do kia để cấm người ta được. Đó là vi phạm quyền công dân. Hiến pháp quy định rất rõ, công dân chỉ bị hạn chế quyền khi pháp luật quy định. Lực lượng công an cũng không đề ra để hạn chế người ta được. Lực lượng công an chỉ có tuân thủ pháp luật, pháp luật quy định thế nào thì làm như vậy”.

“Tôi cho là có sơ hở trong vấn đề quản lý cán bộ, còn lỗi ở đâu, lỗi như thế nào và tại sao như thế thì phải xem xét, đánh giá cụ thể mới kết luận được. Không phải cứ đi ra nước ngoài thì nói là bỏ trốn. Hôm nay anh khẳng định ông này bỏ trốn, mai kia họ về thì ai cải chính cho? Nên nói phải có sách mách có chứng. Cái gì có chứng cứ mới nói, còn không có chứng cứ không thể nói ào ào được” – Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh. “Đối với cơ quan điều tra, yêu cầu quan trọng nhất là phải tuân thủ pháp luật, không thể cao hứng được, không thể nhân danh, sẽ rất nguy hiểm”.

Vũ Hân