Trưa ngày 14/11, thông tin từ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước cho biết, sau khi mở rộng pham vi tìm kiếm, Đội K72, đơn vị chuyên trách quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các lực lượng đã đào tìm, cất bốc, quy tập được thêm 18 bộ hài cốt liệt sĩ tại tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, giáp biên giới Campuchia, nâng tổng số hài cốt được quy tập lên con số 37.

Theo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước, các liệt sĩ được xác định thuộc Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần miền B2. 

Lực lượng Đội K72 đào tìm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Để thuận tiện cho công tác tìm kiếm, quy tập, đoàn công tác Quân khu 7 do Thiếu tướng, Phó Chính ủy Đỗ Văn Bảnh - Trưởng Ban chỉ đạo 515 Quân khu làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Bình Phước; lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh Bình Phước đã có chuyến thị sát khu vực Đội K72 đang quy tập hài cốt liệt sĩ tại tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện, đồng thời chỉ đạo công tác tìm kiếm đối với các lực lượng.

“Để thuận tiện cho công tác quy tập, Phòng chính sách Quân khu 7 đã cung cấp danh sách 89 liệt sĩ hy sinh tại khu vực này, tuy nhiên lực lượng quy tập vẫn chưa thể xác định được danh tính, thân nhân của 37 hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy. 

Do đó, rất mong những người lớn tuổi từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, nhân nhân địa phương tại khu vực trên cung cấp thông tin về trận đánh, phiên hiệu đơn vị, danh sách liệt sĩ (nếu có) về cho Đội K72 và các cơ quan hữu quan nhằm xác định danh tính các hài cốt liệt sĩ nêu trên. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước xác định tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm với diện tích dự kiến khoảng hơn 10.000m2” – một vị lãnh đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước cho hay.

Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh khẳng định, Quân khu 7 quyết tâm chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước, Đội K72 quy hoạch đào tìm theo thông tin xác định ban đầu. Và mong nhận được sự hỗ trợ hiệt tình của lãnh đạo địa phương, các ban, ngành đoàn thể, đặc biệt là các nhân chứng cung cấp thêm thông tin liên quan để có cơ sở tiếp tục tìm kiếm.

Bà Trần Tuyết Minh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, đã đề nghị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục mở rộng phạm vi trên tinh tìm kiếm đến khi nào không còn thông tin, không còn dấu vết nữa mới ngưng.

 “Trong trường hợp tìm được hài cốt còn răng, còn những mảnh xương khá nguyên vẹn thì phải khẩn trương có thông tin” – bà Tuyết Minh nói. 

Bà Tuyết Minh cũng đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh thực hiện lấy mẫu phẩm các hài cốt liệt sĩ gửi về các cơ quan hữu quan để tìm kiếm thông tin, xác định ADN.

Như Báo CAND đưa tin, trước đó, gần trưa ngày 5/11, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước nhận được tin báo từ nhân viên Công ty Đường Long Phú (trụ ở tại thành phố Đồng Xoài) trong lúc thi công san ủi làm đường liên thôn tại khu vực ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh đã bất ngờ phát hiện nhiều di vật như xương vụn, giày, dép, khuy áo… được bọc trong tăng võng.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã cử Đội K172 khẩn trương đến hiện trường xác minh.

Qua đào tìm và xác định đúng là mộ liệt sĩ, Đội K72 đã quy tập từ ngày 5 đến chiều tối ngày 7/11 được 19 bộ hài cốt liệt sĩ.

Trải qua các giai đoạn, tính đến nay đã có hơn 10.100 hài cốt liệt sĩ được quy tập về các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Bình Phước, trong đó gồm hài cốt cất bốc trong nước và trên đất bạn Campuchia. Ngoài những hài cốt có đủ tên tuổi, hài cốt bàn giao cho thân nhân các gia đình liệt sĩ và địa phương, vẫn còn nhiều hài cốt chưa xác định được danh tính.
Đức Trí