Dự lễ kỷ niệm có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đông đảo lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương và một số địa phương trong cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, đã ôn lại thời kỳ lịch sử hào hùng của mảnh đất kiên cường Quảng Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Quang đọc diễn văn tại buổi lễ.

Cùng với cả dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, ngày 24-3-1975, tỉnh Quảng Nam được hoàn toàn giải phóng, góp phần cùng cả nước làm nên đại thắng mùa Xuân 30-4-1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Để có được ngày toàn thắng, hàng chục ngàn người con ưu tú của Quảng Nam và trên khắp mọi miền đất nước đã chiến đấu anh dũng, hy sinh ở chiến trường Quảng Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Độc lập hạng Nhất lên Cờ truyền thống tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam cũng là địa phương có nhiều Bà Mẹ Việt Nam anh hùng được Nhà nước phong tặng với hơn 14.500 Mẹ, trong đó, hình tượng Mẹ Thứ đã hòa vào hồn thiêng dân tộc, kết thành Tượng đài anh linh Mẹ Việt Nam anh hùng tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Sau chiến tranh, Quảng Nam - Đà Nẵng bắt tay ngay vào việc kiến thiết, hàn gắn lại những vết thương, những nỗi đau mất mát với một ý chí quyết tâm dựng xây lại quê hương đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Năm 1997, Đà Nẵng và Quảng Nam chia tách. Sau hơn 20 năm tái lập và hơn 10 năm đổi mới, từ một tỉnh nằm trong nhóm nghèo nhất nước, đến nay Quảng Nam đã trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung và trong nhóm các tỉnh, thành phố có đóng góp ngân sách cho Trung ương.

Quy mô kinh tế tăng hơn 30 lần, trong đó, công nghiệp - dịch vụ chiếm hơn 88% trong cơ cấu kinh tế, với giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn 160 lần so với năm đầu tái lập.

Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt khoảng 53 triệu đồng, gấp 28 lần so với thời điểm chia tách tỉnh, vượt mức bình quân cả nước. Từ một tỉnh phải nhận trợ cấp hơn 70% ngân sách Trung ương, đến nay Quảng Nam thu ngân sách đã đạt trên 20.000 tỷ đồng, gấp hơn 170 lần so năm đầu tái lập.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư phát triển tạo tiền đề đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong những năm tới. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh.

Quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị được giữ vững, TTATXH được đảm bảo, hoạt động đối ngoại được mở rộng. Hệ thống chính trị hoạt động đồng bộ, cải cách hành chính được đẩy mạnh; hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước có chuyển biến tích cực. Ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đã đạt được, năm 2010, Đảng, Nhà nước đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Mục tiêu đến năm 2020, Quảng Nam trở thành tỉnh khá của cả nước, sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Đặc biệt, Quảng Nam chú trọng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng Quảng Nam trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước; chú trọng nâng cấp hạ tầng các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch, nhất là ở khu vực Hội An, khu vực ven biển; đồng thời, mở rộng không gian phát triển du lịch về phía Nam và phía Tây của tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành dịch vụ tài chính, ngân hàng, vận tải, bưu chính, viễn thông,...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả mà Quảng Nam đã đạt được sau ngày độc lập, đặc biệt là trong 20 năm tái lập tỉnh.

“Chúng ta vô cùng tự hào sao 20 năm tỉnh Quảng Nam đã đạt được những thành quả phát triển vượt bậc trong khi vẫn luôn gìn giữ, phát huy các giá trị của địa phương và di sản kế thừa quý báu từng làm nên một xứ Đàng Trong phồn vinh, trên bến dưới thuyền, là nơi đất lành chim đậu, một xã hội có sức thu hút, dung nạp những con người và tinh hoa văn hóa khắp bốn phương. Với xứ Quảng chúng ta thì dù 2 thế kỷ trước hay 20 năm qua hay 200 năm nữa, đây sẽ là nơi ai đã đi qua vẫn luôn “chân bước không đành”, Thủ tướng chia sẻ.


Ngọc Thi