“Những gì mà Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được trong 25 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao, là phi thường và to lớn. Đó không phải là ngẫu nhiên hay may mắn mà là kết quả của rất nhiều nỗ lực, sự dũng cảm và thiện chí của hai nước trong nhiều năm. Tôi có thể khẳng định rằng, Hoa Kỳ nói chung và Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam luôn giữ cam kết mạnh mẽ trong thúc đẩy sự phát triển quan hệ, hợp tác giữa hai nước”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink nhấn mạnh.

Đối tác và bạn bè chân thành

Chiều 2/7, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink đã có cuộc gặp gỡ báo chí để trao đổi, nói chuyện về 25 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ. Theo Đại sứ Daniel J.Kritenbrink, hợp tác giữa hai nước chưa bao giờ phát triển như bây giờ và đây là một tín hiệu đáng mừng.

“25 năm trước, Việt Nam và Hoa Kỳ hầu như không có quan hệ thương mại nhưng ngày nay, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt tới 77 tỷ USD/năm. Quan hệ quốc phòng không ngừng phát triển, phản ánh lợi ích an ninh tương đồng giữa hai nước. Độ rộng trong quan hệ hợp tác hai nước rất ấn tượng, từ thương mại tới giáo dục, y tế, năng lượng đến an ninh. Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập”.

Đại sứ Hoa Kỳ cũng khẳng định, Hoa Kỳ giữ nguyên cam kết mạnh mẽ của mình trong việc xử lý hậu quả chiến tranh, chất độc da cam/dioxin; hỗ trợ người khuyết tật ở Việt Nam; tiếp tục hợp tác về nhân đạo; tìm kiếm người mất tích ở cả hai phía.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink (giữa) tại buổi họp báo.

“Sự hợp tác trong tương lai, tôn trọng những gì diễn ra trong quá khứ sẽ góp phần xây dựng lòng tin. Cùng nhau, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu. Thành tựu lớn nhất là ngày nay chúng ta hoàn toàn gọi nhau là bạn bè và là đối tác một cách chân thành. Phái đoàn Hoa Kỳ ở đây để hỗ trợ Việt Nam phát triển và thành công. Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi. Thịnh vượng của các bạn là thịnh vượng của chúng tôi. Chúng tôi lạc quan về những thành tựu sẽ đạt được giữa hai nước trong 25 năm tiếp theo”, Đại sứ Daniel J.Kritenbrink nói.

Chia sẻ thêm về quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh, hợp tác giao lưu rất quan trọng. Trong hai năm qua, Tổng thống Donald Trump đã trở thành Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thăm Việt Nam 2 lần trong một nhiệm kỳ. “Điều này đóng góp lớn cho sự phát triển của hai nước.

Tại Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tầm nhìn về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Những chuyến thăm của các Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam như Tổng thống Bill Clinton, Tổng thống George Bush, Tổng thống Barack Obama đều là những khoảnh khắc đáng nhớ…

Theo Đại sứ, ngày nay, có 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ. 30.000 sinh viên này là 30.000 Đại sứ văn hoá giữa hai nước và trông đợi lớn nhất trong hợp tác hai quốc gia trong thời gian tới là thúc đẩy hợp tác nhân dân, hợp tác giáo dục.

Việt Nam là người bạn tốt

Trao đổi về hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong đối phó với đại dịch COVID-19 và trong năm Việt Nam đảm nhiệm trọng trách kép (làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN), Đại sứ Daniel J.Kritenbrink cho biết: “Chúng tôi ấn tượng với những gì Việt Nam đã làm được trong năm nay với vai trò Chủ tịch ASEAN, nhất là khi phải đối mặt với COVID-19. Việt Nam đã thành công khi đưa ra tầm nhìn cho những ưu tiên của mình và chúng tôi ủng hộ các ưu tiên đó.

Cuộc họp mới đây giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo với những người đồng cấp ở 10 quốc gia thành viên ASEAN và các cuộc trao đổi khác với quan chức khu vực một lần nữa khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ ưu tiên thúc đẩy kết nối ASEAN gồm hạ tầng phục vụ kết nối, thúc đẩy kinh tế khi đối mặt với đại dịch. Quan chức y tế Hoa Kỳ đã làm việc với các đối tác ASEAN để ứng phó đại dịch, hỗ trợ nhau bảo hộ công dân; và ngăn chặn việc ngưng trệ chuỗi cung ứng”.

Cũng theo đánh giá của Đại sứ Hoa Kỳ, việc ứng phó của Việt Nam với đại dịch COVID-19 là tốt nhất thế giới. “Chúng tôi tự hào là đối tác của Việt Nam trong hợp tác y tế hơn 20 năm qua. Chúng tôi vui mừng khi thấy hợp tác mở rộng trong những nỗ lực của Việt Nam ứng phó với COVID-19. Chúng tôi cũng biết ơn sự hỗ trợ của Việt Nam dành cho Hoa Kỳ.

Tiếng Anh có câu thành ngữ là “Những người bạn trong lúc khó khăn là bạn thực sự” và trong lúc khó khan, chúng tôi đã thấy rõ ai là bạn. Việt Nam là người bạn tốt. Trong bối cảnh Hoa Kỳ gặp khó khăn về ứng phó dịch bệnh, nhiều tổ chức, và hàng ngàn cá nhân Việt Nam đã tặng khẩu trang, thiết bị y tế cho chúng tôi. Chúng tôi có sự tôn trọng với Việt Nam”.

Kể lại câu chuyện về việc chọn địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên hồi năm ngoái, Đại sứ Daniel J.Kritenbrink nhấn mạnh: “Chúng tôi chọn  và tin tưởng Việt Nam dù trong bối cảnh chuẩn bị rất ngắn. Chúng tôi tin vào năng lực và khả năng của Việt Nam trong việc giúp tổ chức sự kiện quan trọng này. Chúng tôi chọn Việt Nam vì Việt Nam là một tấm gương, là minh chứng rõ nét cho sự phát triển để nhiều quốc gia học tập. VN có mối quan hệ “lạ” với Hoa Kỳ nhưng sau sau 25 năm, hai nước đã vượt qua tất cả để có sự hợp tác và tình hữu nghị. Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm và vị trí ngày càng cao trong khu vực cũng như trên thế giới”.

Hoa Kỳ ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông

Khi trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến những diễn biến mới nhất ở Biển Đông, Đại sứ Hoa Kỳ cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài trên Biển Đông. Chúng tôi tin rằng, các quốc gia có chủ quyền trên Biển Đông dù lớn hơn nhỏ đều phải hành xử theo luật pháp quốc tế, đưa ra các tuyên bố chủ quyền dựa trên luật pháp quốc tế, phải thượng tôn pháp luật và không được dùng thế của nước lớn để áp chế nước nhỏ. Chúng tôi tin vào các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp Biển Đông, tin vào quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông”.

Phân tích những hành động của Trung Quốc trong việc ngăn chặn các quốc gia khác khai thác dầu khí trên Biển Đông, trong đó có các hoạt động của Việt Nam, Đại sứ  Daniel J.Kritenbrink chỉ rõ: “Hoa Kỳ phản đối Trung Quốc cản trở các quốc gia thành viên ASEAN tiếp cận khai thác trữ lượng dầu khí ở Biển Đông; phản đối Trung Quốc ngăn cản hoạt động tự do trên vùng biển này cũng như ngăn cản các hoạt động kinh tế ở vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chúng tôi lấy làm tiếc khi Trung Quốc có những hành động tác động tiêu cực ở Biển Đông trong những năm qua; nhất là việc Trung Quốc lợi dụng khủng hoảng COVID-19 để tăng cường hoạt động khiêu khích trên Biển Đông. Hoa Kỳ cũng phản đối việc Trung Quốc hay bất kỳ nước nào sử dụng các biện pháp ép buộc để tăng cường tuyên bố chủ quyền của họ ở Biển Đông”.

Đồng thời, Đại sứ Hoa Kỳ cũng kêu gọi Trung Quốc dừng các hoạt động mang tính khiêu khích làm ảnh hưởng đến ổn định khu vực.

Huyền Chi (lược ghi)