Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết: Cuối năm 2018, vùng ĐBSCL có 1.803 HTX nông nghiệp, chiếm 13% tổng số HTX nông nghiệp cả nước. Tổng số thành viên HTX nông nghiệp trên 230.000 người, trung bình mỗi HTX có 130 xã viên. Chất lượng các HTX được cải thiện, thay đổi mạnh mẽ, đa dạng và tạo sự chuyển biến rõ rệt, lan tỏa ra toàn vùng. 

Những năm gần đây, nhiều HTX mạnh dạn ứng dụng công nghệ, kỹ thuật nuôi trồng thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi thăm, làm việc tại tỉnh Đồng Tháp. 

“Nhiều HTX ở ĐBSCL sử dụng công nghệ thông minh 4.0 thông qua hệ thống cảm biến, sử dụng năng lượng mặt trời, công nghệ trong quan trắc và tự động tưới vào sản xuất, áp dụng ngày càng rộng rãi các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... Các HTX tận dụng phụ phẩm trong nông nghiệp như rơm rạ, tro, trấu để sản xuất, chế biến ra nhiều sản phẩm có giá trị, tăng doanh thu”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nói. 

Đại diện các HTX, nhà khoa học nhấn mạnh: tại ĐBSCL sản xuất nông nghiệp không chỉ chuyển đổi mạnh theo cơ chế thị trường, mà phải bảo đảm thích ứng với BĐKH. Điều này cho thấy ý nghĩa của HTX kiểu mới trong tổ chức thực hiện sản xuất đồng bộ, bền vững và gia tăng lợi nhuận cho từng xã viên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã khảo sát thực tế tại Đồng Tháp và nhận định, nhờ liên kết trong một khối, các hộ, xã viên cùng điều chỉnh lịch thời vụ, thực hiện một quy trình canh tác lúa và sử dụng một loại giống lúa chịu hạn tốt không chỉ gia tăng lợi nhuận mà còn giảm thiểu tác động BĐKH. 

Thời gian qua, nhiều HTX ở ĐBSCL phát triển tốt hơn. Số lượng HTX mới hình thành với tốc độ rất nhanh. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận, 176 HTX tham gia thí điểm theo đề án còn nhiều hạn chế, như: quy mô chưa cao, chất lượng sản phẩm còn thấp, hoạt động đơn lẻ, chưa tham gia nhiều vào chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp, nhất là đầu ra và có ít HTX tham gia vào cánh đồng lớn. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn tổ chức tại Đồng Tháp. 

Phó Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ NN-PTNT về việc bổ sung Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ ngày 17-11-2017 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH, tạo điều kiện cho các HTX ở ĐBSCL phát triển tốt hơn trong điều kiện BĐKH hiện nay. 

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ rất quan tâm đến lĩnh vực kinh tế tập thể như HXT và đã ban hành nhiều văn bản, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Thách thức lớn nhất của các HTX ở ĐBSCL là BĐKH và thị trường tiêu thụ. Các HTX phải sử dụng giống chịu hạn mặn, đầu tư thiết bị hiện đại, hạ được giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý các doanh nghiệp và HTX tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn việc phát triển HTX nông nghiệp theo cơ chế thị trường và thích ứng với BĐKH, củng cố vai trò chiến lược về sản xuất nông nghiệp của vùng ĐBSCL. 

Các tỉnh, thành không làm chung chung như trước, không chạy theo số lượng mà phải có chương trình, hành động cụ thể, tham gia hỗ trợ các HTX phát triển. Các bộ, ngành khẩn trương tham mưu Chính phủ chính sách hỗ trợ, miễn giảm cho doanh nghiệp đầu tư vào HTX; xoá nợ cho HTX; thành lập quỹ bảo hộ phát triển HTX; xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất cho các HTX, mở các lớp bồi dưỡng tại địa phương…

Đồng Tháp chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cao, cải cách hành chính

Chiều 16-4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với tỉnh Đồng Tháp về các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao về kết quả kinh tế - xã hội mà Đồng Tháp đạt được. Tỉnh Đồng Tháp sớm làm việc với Bộ Giao thông vận tải và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để tính toán kế hoạch, phương án đầu tư để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét triển khai dự án cao tốc An Hữu - Cao tốc theo hình thức PPP, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí vốn để Bộ Giao thông vận tải hoàn thành dứt điểm quốc lộ 30 tuyến tránh Cao Lãnh, sử dụng vốn dự phòng đầu tư công trung hạn để triển khai dự án cầu Sở Thượng 2, tạo sự lan toả cho kinh tế của tỉnh và các tỉnh lân cận.

Phó Thủ tướng đề nghị Đồng Tháp chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, nỗ lực hơn nữa trong cải cách hành chính để giữ thứ hạng cao trong xếp chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Như Anh

Văn Vĩnh