Hiện, tỉnh Trà Vinh đã có 39 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), chiếm 45,9% tổng số xã trên địa bàn, cao hơn mức trung bình của toàn vùng Tây Nam Bộ và gần bằng với tỷ lệ chung của cả nước (48,3%). Tỉnh không có xã dưới 5 tiêu chí. 

Ngoài ra Trà Vinh cũng triển khai mô hình xã văn hoá NTM với 29 xã đạt chuẩn, tạo nền tảng bền vững về văn hoá, môi trường cho xây dựng NTM. Trong phát triển kinh tế nông nghiệp, các bộ, ngành và Liên minh HTX Việt Nam đánh giá Trà Vinh là địa phương kịp thời cụ thể hoá các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về kinh tế tập thể. Vào giữa năm 2016, tỉnh đã hoàn tất chuyển đổi 100% số HTX sang mô hình mới. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Trà Vinh (ảnh Thành Chung). 

Theo ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, toàn tỉnh hiện đang có 151 HTX với hơn 27.000 thành viên, tổng vốn điều lệ là gần 157 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là các HTX nông nghiệp, thuỷ sản. Trà Vinh cũng có 1.934 tổ hợp tác với gần 40.000 thành viên, tập trung ở lĩnh vực trồng trọt cây ăn quả. 

Kinh tế hợp tác đã góp phần giải quyết hàng nghìn việc làm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi và giảm nghèo ở địa phương. Thu nhập, lợi nhuận của người lao động ngày càng tăng, trình độ cán bộ quản lý được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến mới...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, các kết quả và bài học kinh nghiệm của Trà Vinh có ý nghĩa quan trọng đối việc tổng kết, đánh giá các Nghị quyết của Trung ương và Bộ Chính trị về kinh tế tập thể và sắp xếp công ty nông lâm trường, góp phần xây dựng Chiến lược phát triển KT-XH của đất nước trong 10 năm tới. 

Theo đó, Trà Vinh đã phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng quản lý tổng hợp tài nguyên nước vì mục tiêu của cả đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); đẩy mạnh việc thay đổi quản trị, điều hành của HTX, xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất nhằm đáp ứng các yêu cầu của thị trường. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Trà Vinh tiếp tục thực hiện Đề án xây dựng 15.000 HTX hoạt động hiệu quả, Đề án mỗi mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, gắn với xây dựng NTM và cơ cấu lại ngành sản xuất nông nghiệp. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các kết quả phát triển KT-XH của Trà Vinh trong năm qua, cao hơn nhiều so với các chỉ tiêu chung mà cả nước đã đạt được; bày tỏ tin tưởng vào khát vọng và các quyết sách của địa phương để vươn lên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, khảo sát khu vực dự án cầu Đại Ngãi 1 và 2 (ảnh Thành Chung).

Sau khi làm việc với tỉnh Trà Vinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thị sát khu vực xây dựng cầu Đại Ngãi 1 và Đại Ngãi 2, bắc qua huyện Cù Lao Dung, nối 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng. 

Qua khảo sát khu vực triển khai dự án cầu Đại Ngãi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt, sẽ là một trong những công trình quan trọng cuối cùng để hoàn thiện chuỗi công trình kết nối toàn ĐBSCL. 

Do đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thẩm định nguồn vốn, phối hợp chặt chẽ với tỉnh Trà Vinh để triển khai giải ngân các nguồn vốn đầu tư cho các công trình hạ tầng cơ sở quan trọng trên địa bàn, trong đó có cầu Đại Ngãi để khơi thông các tiềm năng KT-XH và nâng cao đời sống người dân địa phương.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương có buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang…

Văn Đức - Văn Vĩnh