Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Bộ VHTT&DL cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế và các Sở, ngành.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Dung cho biết, qua 5 năm triển khai Nghị quyết 33-NQ/TW, tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. 

Trong đó, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, dân trí từng bước được nâng cao; các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống được tiếp tục bảo tồn và phát huy. Đặc biệt, hiện Thừa Thiên- Huế có 65 lễ hội tiêu biểu thuộc danh mục kiểm kê của Bộ VHTT&DL, tiêu biểu như Festival Huế, Festival nghề truyền thống Huế được tổ chức quy mô, chất lượng. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên- Huế về công tác thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW vào chiều 29-3.

Những năm qua, UNESCO đã nhiều lần đề nghị xây dựng TP Huế (Thừa Thiên - Huế) trở thành trung tâm chuẩn mực về trùng tu di sản văn hoá thế giới ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Để phát triển thành phố du lịch của tỉnh nhà, chính quyền các cấp và người dân Thừa Thiên- Huế đã cùng nhau đẩy lùi các hủ tục như thách cưới, cưỡng ép hôn nhân và tập tục lăn đường, khóc mướn, trừ ma hầu… trong đám tang được xoá bỏ, ngay tại các vùng đầu bào dân tộc thiểu số. 

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế Lê Trường Lưu báo cáo với đoàn công tác Chính Phủ tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả mà tỉnh Thừa Thiên- Huế đạt được sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW. Là tỉnh có địa bàn đặc thù, phức tạp nhưng Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên- Huế đã cùng nhau xây dựng, giữ gìn chính trị, ANTT xã hội bền vững; giữ gìn, phát huy được bản sắc văn hóa của tỉnh nhà. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong thời gian tới, Thừa Thiên- Huế cần tiếp tục phát huy các kết quả đạt được; cải thiện cơ sở, hệ thống giao thông tạo điều kiện thuận lợi phát triển văn hóa đồng thời quan tâm đến công tác tu bổ, cải tạo các công trình di tích, bảo tồn di sản. Phó Thủ tướng khẳng định, văn hóa là cốt yếu, không có văn hóa thì khó có thể phát triển được du lịch, giáo dục. Tuy nhiên, làm văn hóa là một quá trình lâu dài, qua nhiều thời kỳ và đặc biệt khó khăn ở một nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay. Vì thế, tỉnh Thừa Thiên- Huế cần tiếp thu có chọn lọc để nét văn hóa đặc sắc của tỉnh được gìn giữ và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Dịp này, đoàn công tác Chính phủ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm hỏi và lắng nghe nguyện vọng di dời, tái định cư của các hộ dân khu vực Thượng Thành thuộc dự án “Đầu tư, bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế”.


Anh Khoa