Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, trong những năm qua, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, trong đó tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là sạt lở dọc theo các tuyến sông Tiền, sông Hậu, sông Vàm Nao, Sông Bình Di,... gây thiệt hại lớn đối với KT-XH địa phương, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân trong vùng sạt lở. 
Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh An Giang.

Trong những tháng đầu năm 2019, đã xảy ra 17 điểm sụp lún, sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch, với chiều dài sạt lở 1.294m, ảnh hưởng đến 78 căn nhà phải di dời khẩn cấp (trong đó có 01 căn bị sụp một phần xuống sông). Ngoài sạt lở ở các tuyến sông chính, thì tình trạng sạt lở xảy ra trên các kênh, rạch nối với sông chính cũng diễn biến phức tạp, tăng về số lượng. 
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu Đoàn công tác khảo sát điểm sạt lở trên Quốc lộ 91 (đoạn thuộc ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang).

Mặc dù tỉnh đã chủ động thực hiện theo trách nhiệm của địa phương, nhưng do nguồn nguồn ngân sách của tỉnh khó khăn. Từ đó, tỉnh An Giang kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Công tác xem xét cho chủ trương chuẩn bị đầu tư dự án kiên cố hóa Quốc lộ 91 đoạn km87+965 đến km89+995, theo hồ sơ đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) trước đây. Dự kiến tổng chiều dài tuyến gia cố sạt lở là 2.030m, với kinh phí khoảng 500 tỷ đồng. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư báo cáo với Phó Thủ tướng thường trực và Đoàn công tác về tình hình sạt lở trên địa bàn và kiến nghị giải pháp.

Kiến nghị hỗ trợ thực hiện Dự án xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu (đoạn qua xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới) quy mô chiều dài 2,379m, với kinh phí 280 tỷ đồng. Hình thức xử lý 2 nơi là thả bao tải cát tạo mái ổn định đường bộ và thảm đá bảo vệ mái sông Hậu. 

Đồng thời kiến nghị được tiếp tục hỗ trợ kinh phí để đầu tư Dự án tuyến dân cư di dời dân khẩn cấp vùng sạt lở sông Hậu (xã Châu Phong, thị xã Tân Châu) để bố trí cho 590 hộ. Tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh triển khai đầu tư các công trình xử lý sạt lở đã, đang triển khai và các cụm tuyến dân cư để bố trí các hộ dân đang bị ảnh hưởng trực tiếp do sạt lở, ngập lũ mà tỉnh đã có văn bản xin chủ trương.
Đối với điểm sạt lở Quốc lộ 91, sau khi khảo sát và nghe báo cáo từ địa phương, Phó Thủ tướng thường trực nhận thấy mức độ sạt lở nghiêm trọng, khả năng tiếp tục sạt lở nếu không có giải pháp xử lý căn cơ đe dọa tài sản tính mạng người dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình cho rằng, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển ở ĐBSCL đang diễn ra ngày càng phức tạp và có mức độ gia tăng về phạm vi, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Theo số liệu thống kê toàn vùng ĐBSCL có tổng cộng 564 điểm sạt lở với tổng chiều dài trên 834km. 

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh An Giang

Phó Thủ tướng chia sẻ những khó khăn với bà con tỉnh An Giang về những thiệt hại phải gánh chịu bởi những vụ sạt lở trong thời gian qua. 
Lực lượng Công an, Quân đội túc trực 24/24 tại khu vực sạt lở, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng của người dân.

Đối với điểm sạt lở Quốc lộ 91, sau khi khảo sát và nghe báo cáo từ địa phương, Phó Thủ tướng thường trực nhận thấy mức độ sạt lở nghiêm trọng, khả năng tiếp tục sạt lở nếu không có giải pháp xử lý căn cơ đe dọa tài sản tính mạng người dân. Phó Thủ tướng thường trực giao Bộ GTVT khẩn trương hoàn thành dự án đường tránh (5km) qua đoạn sạt lở Quốc lộ 91 trước ngày 30-9, để đảm bảo giao thông, tổng kinh phí 250 tỷ đồng. 

Về kinh phí hỗ trợ cho tỉnh khắc phục khẩn cấp đoạn sạt lở trên Quốc lộ 91 là 25 tỷ đồng, tỉnh An Giang nhanh chóng lập phương án khắc phục báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và gửi Bộ Tài Chính thẩm định, trong đó, có Bộ GTVT tham mưu báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định để kịp thời. Về xử lý đoạn Quốc lộ 91, để xử lý căn cơ lâu dài thì như tỉnh An Giang đề nghị, đồng ý về chủ trương Bộ GTVT bàn giao đoạn Quốc lộ 91 đang bị sạt lở sau khi tuyến tránh hoàn thành về cho UBND tỉnh An Giang quản lý. 

Đồng thời, tỉnh An Giang khẩn trương phối hợp với Bộ NN&PTNT và Bộ GTVT lập dự án xử lý đoạn sạt lở với kinh phí dự kiến khoảng 160 tỷ đồng sau đó giao cho các bộ, ngành liên quan xem xét tổng hợp từ nguồn dự án đầu tư xây dựng cơ bản ngân sách Trung ương 10.000 tỷ đồng về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu về cho tỉnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.


Văn Đức - Trần Lĩnh (Ảnh)