Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập TP Long Xuyên; 10 năm TP Long Xuyên lên đô thị loại II; Long Xuyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20-8-1888/20-8-2019); 74 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19-8-1945/19-8-2019); Quốc khánh 2-9 (2-9-1945/2-9-2019).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Đồng chí Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong vùng, lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN  tỉnh An Giang, nguyên lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ, lãnh đạo các sở ngành, TP Long Xuyên, các huyện, các Mẹ VNAH cùng hàng chục nghìn người dân đã đến dự.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ân cần thăm hỏi các Mẹ VNAH.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu quan trọng của Long Xuyên thời gian qua. “Trong những năm qua, cùng với sự chuyển mình của tỉnh nhà, TP Long Xuyên đã khẳng định vai trò “đầu tàu” phát triển, xứng đáng với vai trò trung tâm phát triển của tỉnh An Giang và vùng Tứ giác Long Xuyên. 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận TP Long Xuyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới năm 2018. 

Từ một thị xã nhỏ bé sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước với muôn vàn khó khăn, thách thức, cơ sở hạ tầng kỹ thuật thấp kém, lạc hậu. Đời sống vật chất, tinh thần của đa số nhân dân khó khăn, ngày nay Long Xuyên là thành phố sầm uất, lớn thứ hai ở ĐBSCL, đóng vai trò một đầu mối giao quan trọng của tỉnh An Giang và trong khu vực, một đô thị mang vẻ đẹp hiện đại nhưng giữ gìn được lối sống của người dân tiêu biểu cho văn minh sông nước”,Phó Thủ tướng đánh giá.
Lãnh đạo tỉnh An Giang trao cờ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng NTM 2018 và bức tranh kỷ niệm cho TP Long Xuyên.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong điều kiện xuất phát điểm thấp, nguồn lực đầu tư còn hạn chế nhưng với quyết tâm chính trị, khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Long Xuyên đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển KT-XH. 
Lãnh đạo tỉnh An Giang và TP Long Xuyên tặng hoa cám ơn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Tăng trưởng bình quân trong hơn 20 năm khoảng 12,5 - 13%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tỷ trọng thương mại, dịch vụ và công nghiệp chiếm tỷ trọng ngày càng cao. Công tác quy hoạch, phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng kỹ thuật được chú trọng, đường giao thông, trường học, trạm y tế, chợ, hệ thống công trình hạ tầng thủy lợi được đầu tư, nâng cấp; 100% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia; 97,84% hộ dân sử dụng nước sạch.
Các đơn vị nhận khen thưởng từ TP Long Xuyên vì có thành tích xuất sắc trong hỗ trợ xây dựng NTM tại địa phương.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị TP Long Xuyên có tư duy mới, tầm nhìn cao, khát vọng lớn để tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình tiếp tục nhiều thành tựu đã đạt được, trước nhiều cơ hội to lớn, những yêu cầu đặt ra, đòi hỏi “Đô thị Long Xuyên với đặc trưng sông nước phải đặt mục tiêu nằm trong top đầu khu vực, hoàn thiện các tiêu chí để trở thành đô thị loại I trước năm 2020. 

Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang tiếp tục quan tâm, có cơ chế, chính sách, dành nguồn lực tăng cường đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật để Long Xuyên trở thành đô thị thông minh, phát triển toàn diện, xứng tầm là đô thị kiểu mẫu của khu vực ĐBSCL.
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, TP Long Xuyên cũng đã tiếp nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận TP Long Xuyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới năm 2018.

Năm Kỷ Dậu 1789, nhằm tăng cường phòng thủ đạo Châu Đốc thường xuyên bị quân Xiêm La, Chân Lạp xâm lấn, quản lý chủ quyền vùng đất mới và tạo điều kiện, bảo vệ cư dân người Việt đến làm ăn, sinh sống, chúa Nguyễn Ánh đã cho dựng một đồn nhỏ gọi là thủ Đông Xuyên tại vàm Tam Khê đã đặt nền móng đầu tiên cho việc hình thành, phát triển của TP Long Xuyên. 

Trong suốt quá trình 230 năm với nhiều giai đoạn sử lịch sử khác nhau, chúng ta luôn ghi nhớ đóng góp của những bậc công thần như Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Cư Trinh, Thoại Ngọc Hầu và cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt bằng tầm nhìn chiến lược, những quyết sách táo bạo, tấm lòng vì nước, vì dân và người dân nơi đây bằng công sức không mệt mỏi, tạo động lực mạnh mẽ phát triển vùng đất Tứ giác Long xuyên nhiều tiềm năng, trong đó có TP Long Xuyên.
Trần Lĩnh (Ảnh)