Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng đông đảo lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành Trung ương, tỉnh Quảng Nam và nhiều nhân chứng từng tham gia xây dựng hồ thủy lợi Phú Ninh đã về dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chia sẻ: Sau giải phóng, cùng với việc chỉ đạo khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục và phát triển KT-XH, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam - Đà Nẵng trước đây sớm nhận thức được vai trò quan trọng của thủy lợi trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt đời sống của nhân dân nên đã tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động công trình đại thủy nông Phú Ninh trên địa bàn xã Tam Đại, huyện Phú Ninh.

Công trình này được coi là thành quả to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam - Đà Nẵng trong công cuộc kiến thiết quê hương sau ngày giải phóng.

Sau khi hoàn thành, công trình đại thủy nông Phú Ninh đã mở ra một giai đoạn mới cho lịch sử phát triển nông nghiệp của tỉnh Quảng Nam, bảo đảm cấp nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt và đời sống nhân dân không chỉ cho Tam Kỳ mà còn nhiều địa phương khác.

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày khởi công xây dựng công trình hồ Phú Ninh là dịp để các thế hệ cán bộ, công nhân, người lao động và nhân dân đã tham gia xây dựng công trình đại thủy nông Phú Ninh gặp mặt, ôn lại những kỷ niệm, thành quả lao động của mình.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các đại biểu đã kéo băng khánh thành Bia ghi công để ghi nhận những đóng góp to lớn của các cá nhân, đơn vị từng tham gia xây dựng hồ Phú Ninh.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng các sở ngành liên quan tiếp tục quan tâm, sửa chữa, nâng cấp, quản lý an toàn hồ đập; bảo đảm tích trữ đủ nước trong điều kiện biến đổi khí hậu, nắng nóng khô hạn xảy ra liên tiếp như những năm qua nhằm khai thác tối đa và hài hòa các giá trị của công trình về bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ, cấp nước, du lịch và nuôi trồng thủy sản.

Đồng thời, tỉnh Quảng Nam cần tích cực thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đề nghị Bộ NN&PTNN cùng các bộ ngành hữu quan quan tâm, hỗ trợ tỉnh Quảng Nam xây dựng thí điểm các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh trên cơ sở sử dụng nguồn nước từ hồ Phú Ninh và các công trình thủy lợi khác trên địa bàn tỉnh.

Ngọc Thi