Giải thưởng được tổ chức nhằm tiếp tục ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Bùi Trường Giang, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại khẳng định, năm 2019, đất nước ta đã giành được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tăng cường đối ngoại và hội nhập toàn diện, quan hệ hợp tác với các nước láng giềng, khu vực, các nước lớn, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống tiếp tục được nâng cao, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực. 

Những thành tựu đã đạt được góp phần khẳng định đường lối đối ngoại rộng mở, khẳng định Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế; góp phần củng cố uy tín, vị thế của nước ta trên trường quốc tế; đồng thời là nguồn thông tin, tư liệu phong phú, là nguồn cảm hứng, để các tác giả sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị, phục vụ hiệu quả công tác thông tin đối ngoại.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Năm 2018, Ban Tổ chức đã nhận được khoảng 1000 tác phẩm gửi dự thi với 13 ngôn ngữ. Đối tượng tham gia giải thưởng đa dạng, gồm các nhà báo, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong và ngoài nước, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia… Quy chế xét tặng Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019, những sản phẩm được xét trao Giải thưởng là những tác phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài, thuộc loại hình báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát hành trong nước và ở nước ngoài, trong thời gian từ ngày 1-1-2019 đến ngày 31-12-2019. Giải thưởng sẽ được công bố và trao vào tháng 6-2020.

Mỗi tác giả, nhóm tác giả chỉ được gửi tối đa 7 tác phẩm hoặc nhóm tác phẩm tham dự Giải thưởng. Các tác phẩm dự thi gửi đến Cơ quan Thường trực Giải thưởng trước ngày 31-3-2010, tại địa chỉ: Văn phòng Đài Truyền hình Việt Nam (Phòng Thư ký Tổng hợp), địa chỉ 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội; SĐT 02438315426 hoặc 0973952105 hoặc 0936351989; email: giaithuongdoingoai2019@gmail.com

Vũ Linh