Theo tin từ Văn phòng LHQ tại Việt Nam, trong cuộc gặp hôm 16-2, bà Gerda Verburg đã kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng dinh dưỡng tiếp tục kiên quyết thực hiện các cam kết của mình nhằm đẩy lùi tình trạng suy dinh dưỡng tại Việt Nam.

Bà Gerda Verburg nói: “Xem xét và đánh giá cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững năm 2030 và thực hiện Chương trình LHQ về hành động dinh dưỡng trong thập kỷ (2016-2025), tôi hoàn toàn tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được những bước tiến lớn trong việc đảm bảo rằng tất cả các Mục tiêu phát triển bền vững sẽ được hoàn thành, bằng cách tận dụng năng lực của tất cả các Bộ ban ngành nhằm triển khai Chiến lược dinh dưỡng quốc gia và Kế hoạch hành động quốc gia về dinh dưỡng của Việt Nam".

Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) và Điều phối viên Phong trào thúc đẩy dinh dưỡng (SUN) Gerda Verburg đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hôm 16-2. 

Nhân chuyến thăm các nước Đông Nam Á tham gia phong trào SUN, trợ lý Tổng thư ký LHQ đánh giá rằng, Việt Nam là một ví dụ mạnh mẽ về việc "cam kết của Chính phủ có thể truyền cảm hứng cho mọi người triển khai hành động về dinh dưỡng, thúc đẩy bình đẳng giới, và nâng cao sức khỏe của trẻ em bằng cách kéo dài thời gian nghỉ thai sản và chính sách cho con bú bằng sữa mẹ.

Kinh nghiệm của Việt Nam hiện đã được chia sẻ rộng rãi trên toàn cộng đồng các quốc gia tham gia Phong trào SUN, và xa hơn nữa, kinh nghiệm này đã được áp dụng cho những chính sách đáng chú ý liên quan đến việc cho con bú bằng sữa mẹ và bảo vệ thai sản ở một số nước như Campuchia, Indonesia và Myanmar. 

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ đánh giá cao những kết quả đạt được của Phong trào SUN và tái khẳng định sự sẵn sàng mạnh mẽ của Chính phủ nhằm hướng tới việc thực hiện Chương trình nghị sự phát triển năm 2030 và tích hợp thành công lộ trình đầy tham vọng này vào Nghị quyết Quốc hội và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ.

Phó Thủ tướng cho biết, trong nhiều năm qua Việt Nam đã tập trung mọi nỗ lực để đảm bảo việc sản xuất lương thực và an ninh lương thực cho nhân dân. Nhưng hiện nay đòi hỏi những cố gắng cao hơn nữa để có thể đảm bảo dinh dưỡng cho các thế hệ tương lai của Việt Nam thông qua việc giải quyết tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt trong 1.000 ngày đầu của trẻ sơ sinh.

S.Thương