Hội mghị khoa học “Dinh dưỡng lâm sàng” được tổ chức hàng năm, quy tụ nhiều Giáo sư (GS), Tiến sĩ (TS), Bác sĩ (BS) đầu ngành trong lĩnh vực dinh dưỡng tại Việt Nam. Năm nay, Hội nghị có sự tham dự và báo cáo khoa học của 20 TS, BS, cập nhật về tình hình triển khai Khoa dinh dưỡng theo Thông tư 08/2011/TT-BYT, tình hình suy dinh dưỡng bệnh viện, các phương pháp sàng lọc và điều trị dinh dưỡng cho bệnh nhân tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Đại diện Vinamilk kí kết biên bản hợp tác với Viện dinh dưỡng quốc gia.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, có đến 50% bệnh nhân điều trị nội trú đang ở trong tình trạng dinh dưỡng kém hoặc thiếu hụt dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng bệnh viện đưa đến hậu quả kéo dài thời gian nằm viện, tăng nguy cơ biến chứng và tăng chi phí điều trị cho bênh nhân cũng như ngân sách quốc gia.

BS Nguyễn Hữu Toản, nguyên Trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy, Giám Đốc phòng khám đa khoa An Khang Vinamilk cho biết, việc can thiệp dinh dưỡng kịp thời và đúng cách không chỉ góp phần làm giảm tần suất biến chứng sau phẫu thuật, tăng khả năng phục hồi, mà còn giúp rút ngắn thời gian nằm viện, góp phần làm giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân và gia đình.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định việc phát triển Khoa dinh dưỡng tại các bệnh viện là hết sức cần thiết.

Là doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam, Vinamilk khẳng định sẽ nỗ lực đồng hành cùng ngành Y tế phát triển các sản phẩm dinh dưỡng mang tính đột phá, đặc biệt là các sản phẩm chuyên biệt dành cho bệnh nhân và người cao tuổi với tiêu chuẩn quốc tế, giá cả hợp lí.

Vinamilk phát triển nhiều sản phẩm chuyên biệt dành cho người bệnh, người cao tuổi.

Thỏa thuận hợp tác giữa Vinamilk và Viện dinh dưỡng quốc gia gồm 4 nội dung chính: Hỗ trợ xây dựng Khoa dinh dưỡng của 10 bệnh viện điểm về hoạt động chăm sóc dinh dưỡng người bệnh; Hỗ trợ hoạt động tập huấn, hội thảo về dinh dưỡng lâm sàng cho cán bộ dinh dưỡng toàn quốc; Hỗ trợ cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của người bệnh nằm viện tại một số bệnh viện điểm; Hỗ trợ hoạt động truyền thông giảm suy dinh dưỡng thấp còi và xây dựng mô hình can thiệp điểm tại một số nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học.

Tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh nhấn mạnh, việc phát triển mạnh Khoa dinh dưỡng tại các bệnh viện theo Thông tư 08/2011/TT-BYT là hết sức cần thiết. Điều này sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Khánh Vy