Sáng 22-6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn.

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm cấp Nhà nước Campuchia của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã góp phần củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam – Campuchia lên một tầm cao mới; nhất trí cùng phối hợp tiếp tục chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp dưới nhiều hình thức khác nhau trong thời gian tới.

Hai bên nhấn mạnh, năm 2017 là dấu mốc rất quan trọng kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24-6-1967 - 24-6-2017); nhất trí phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan tổ chức các hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa nhằm làm sâu sắc thêm truyền thống quý báu đó.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng; đến kinh tế, thương mại, đầu tư… phối hợp triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, trong đó có Kỳ họp lần thứ 14 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật. 

Hai Bộ trưởng Ngoại giao cũng đánh giá cao và nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác, phối hợp lập trường giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai nước cần tăng cường cùng các nước ASEAN khác củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, đóng góp cho hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật Biển (UNCLOS); thực hiện DOC và sớm tiến tới COC.

PV (theo TTXVN)