Ngày 19/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII, giai đoạn 2015-2020 với chủ đề “Đoàn kết- Kế thừa- Đổi mới - Phát triển”. Tới dự có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Phát biểu khai mạc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong 5 năm qua, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo, nhiều sản phẩm mới, kỹ thuật mới, thiết thực, hiệu quả, trở thành động lực tinh thần mạnh mẽ tạo nên những thành công trong thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị và của toàn ngành. Phong trào thi đua yêu nước của ngành Y tế đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy, khơi gợi để từng cá nhân, đơn vị phấn đấu luôn hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu trong chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2015 - 2020.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Đại hội

Theo Quyền Bộ trưởng, trong công cuộc chống dịch COVID-19 vừa qua, các chiến sĩ áo trắng đã tiếp tục thể hiện ý chí, không ngại khó khăn gian khổ, đứng vững ở tuyến đầu chống dịch. Dưới sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngành Y tế đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các tỉnh thành phố triển khai sớm các biện pháp phòng, chống dịch rất mạnh mẽ và hiệu quả theo chiến lược “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng triệt để - dập dịch quyết liệt và điều trị”, kết hợp với nguyên tắc “4 tại chỗ” vốn lâu nay đã chứng minh được tính hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh và phòng chống thiên tai. Hàng vạn thầy thuốc đã không quản nguy hiểm tới tính mạng, trực tiếp có mặt tại các điểm nóng như những ổ dịch, các cơ sở điều trị, các phòng thí nghiệm, các trung tâm cấp cứu…

Những ổ dịch được nhanh chóng dập dứt điểm, số lượng ca mắc chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với quy mô dân số, tất cả các bệnh nhân nặng được điều trị bình phục…là những thành tích chống dịch COVID-19 nổi bật của Việt Nam trong giai đoạn 1 được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Các đại biểu tham dự Đại hội
Khi đợt dịch thứ 2 bùng phát tại Đà Nẵng, ngành Y tế đã thực hiện một việc chưa từng có tiền lệ. Đó là thành lập Sở chỉ huy tiền phương chống dịch tại Đà Nẵng và huy động sức mạnh tổng hợp của toàn ngành với lực lượng hơn 1000 cán bộ y tế, trong đó có 300 thầy thuốc là những chuyên gia đầu ngành trong công tác phòng chống dịch và điều trị để hỗ trợ, phối hợp với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và hoàn thành việc dập dịch dứt điểm trong chưa đầy 40 ngày, cứu được tính mạng của nhiều bệnh nhân nặng.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: "Hình ảnh về sự tận tụy của người thầy thuốc trong hoạt động chống dịch COVID-19 đã được khắc ghi trong lòng dân tộc"

“Đã xuất hiện nhiều tấm gương thầy thuốc bằng tinh thần trách nhiệm và đức hy sinh của mình tô đẹp thêm truyền thống của ngành. Hình ảnh về sự tận tụy của người thầy thuốc trong hoạt động chống dịch COVID-19 đã được khắc ghi trong lòng dân tộc. Những nỗ lực của ngành y đã đóng góp vào thắng lợi chung của đất nước trong việc ngăn chặn hai đợt dịch COVID-19 và đang tiếp tục tích cực chuẩn bị kỹ những bước đi tiếp theo để đối phó nếu dịch quay trở lại”, Quyền Bộ trưởng nói.  

Phát biểu tại Đại hội, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã đánh giá cao những kết quả đạt được từ trong phòng trào thi đua yêu nước của ngành y tế trong 5 năm qua. Trong phong trào xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, góp phần nâng cao uy tín, niềm tin của Đảng, Nhà nước, nhân dân với ngành Y tế. Không chỉ dừng lại ở những tập thể, cá nhân được trao tặng những phần thưởng cao quý, hàng vạn tập thể, cá nhân khác cũng đang ngày đêm nỗ lực phấn đấu, đóng góp cho sự nghiệp y tế, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho nhân dân, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng chí Trưởng Ban Dân vận Trung ương biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà cán bộ, công chức, viên chức , người lao động ngành Y tế trong cả nước đã đạt được.

Ngành Y tế cũng nâng cao tinh thần trách nhiệm, lắng nghe, tiếp thu, nỗ lực không ngừng, khắc phục hạn chế để tiếp tục có bước tiến bộ. Theo Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai đó chính là “điều sâu sắc nhất mà chúng ta có được từ phong trào thi đua của ngành Y tế thời gian qua”.

Có 29 tập thể, 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành Y tế được tôn vinh

Bên cạnh những thành tựu, ngành Y tế cũng đứng trước những khó khăn, thách thức về yêu cầu phát triển, thay đổi cơ cấu bệnh tật, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng đa dạng, độ bao phủ an sinh ngày càng lớn, điều kiện chăm sóc y tế người vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo còn nhiều khó khăn, dịch bệnh mới phát sinh nhiều phức tạp.

Theo Trưởng Ban Dân vận Trung ương, thời gian tới, phong trào thi đua của ngành Y tế cần tiếp tục đổi mới, thực sự trở thành động lực cho mỗi cá nhân, đơn vị phấn đấu nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vào kết quả chung của toàn ngành. Đồng thời, ngành Y tế cũng phải huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, vận động nhân dân tham gia thực hiện chủ trương, chính sách chăm sóc sức khoẻ. Làm được điều này mới tạo được thành công thực sự cho ngành Y tế. 

Đồng chí Trương Thị Mai cũng cho hay, phong trào thi đua phải có mục tiêu rõ ràng, gắn với hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân, đơn vị. Trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo quản lý, tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn trong nhận thức, hành động. Chúng ta cũng kịp thời động viên, biểu dương, tôn vinh những cá nhân, tập thể tiêu biểu, có thành tích lao động, y, bác sĩ lao động tực tiếp, những người làm việc ở những noi khó khăn, phức tạp…để lan toả hình ảnh “thầy thuốc như mẹ hiền” trong toàn thể xã hội.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, với những kinh nghiệm được đúc kết trong giai đoạn vừa qua, ngành y tế tiếp tục kế thừa những truyền thống tốt đẹp, phát huy trí tuệ, sức mạnh đoàn kết, ý chí vượt khó vươn lên của toàn ngành để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực tích cực, mạnh mẽ để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20 và 21 của Ban Chấp hành Trung ương, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm mới của giai đoạn 2020-2025 hướng tới phục vụ người dân ngày một tốt hơn, từng bước nâng cao vị thế của ngành y tế Việt Nam xứng đáng với sự giao phó của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tại Đại hội, lãnh đạo Bộ Y tế đã trao Bằng khen cho 29 tập thể, 26 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành Y tế. Trần Hằng