55 đại biểu Công an tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X được Bộ Công an lựa chọn trong số 48 tập thể, cá nhân là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sỹ thi đua toàn quốc và 222 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực công tác thuộc Công an các đơn vị, địa phương trong toàn quốc giai đoạn 2015 - 2020.

Nhiều tấm gương mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân đã tích cực chia sẻ những câu chuyện, những thành tích của cá nhân, đơn vị đến với đại hội để nhân dân hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn những hy sinh thầm lặng, đóng góp to lớn của lực lượng CAND đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trung tá Nguyễn Văn Chuyên, Trưởng Công an TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông: Mưu trí, dũng cảm bóc gỡ đường dây, ổ nhóm sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước.

Trong 5 năm (2015-2020) trải qua 3 đơn vị công tác với chức vụ và vị trí khác nhau, từ Phó trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT và nay là Trưởng Công an TP Gia Nghĩa, bản thân tôi luôn nỗ lực học tập, phấn đấu hết mình để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Thể hiện qua các chuyên án, vụ án lớn mà tôi cùng đồng đội tham gia ngay từ khâu tham mưu xác lập, trực tiếp trinh sát, xác minh, điều tra.

Trung tá Nguyễn Văn Chuyên.

Nổi bật hơn cả là thành tích trọng vụ án sản xuất buôn bán hàng giả (xăng giả) do đối tượng Trịnh Sướng cầm đầu. Là người trực tiếp tham mưu xác lập chuyên án để đấu tranh, với vai trò là thường trực Ban Chuyên án, tôi đã không quản ngại khó khăn gian khổ cùng với đồng chí, đồng đội lăn lộn trên mọi ngả đường, ở nhiều tỉnh thành khác nhau, trong thời gian dài để thu thập thông tin, tài liệu, củng cố chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng. Qua đó phá án thành công, khởi tố 5 vụ  án, 39 bị can, hiện nay vụ án đang trong giai đoạn chuẩn bị xét xử.

Với cương vị là Trưởng Công an TP Gia Nghĩa, tôi đã không ngừng học hỏi tập trung chỉ đạo cán bộ chiến sỹ đấu tranh phòng chống tội phạm. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Thường trực Thành ủy trong đấu tranh với tội phạm ma túy, phát hiện bắt giữ tăng 241% so với năm 2019, triệt phá các nhóm đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cố ý gây thương tích... qua đó làm giảm tội phạm hình sự, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Với thành tích đã được, năm 2020 tôi vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì.

Là đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, tôi rất vinh dự và tự hào vì được đứng trong hàng ngũ của những người ưu tú trong phong trào thi đua toàn quốc. Thời gian tới tôi sẽ tiếp tục học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND, không ngừng thi đua và gương mẫu đi đầu trong thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Qua đó xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CAND luôn đẹp trong lòng nhân dân, góp một phần nhỏ bé của mình tô thắm thêm truyền thống Anh hùng của lực lượng CAND.

Trung úy Nguyễn Thị Diện, chiến sỹ Đại đội 4, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm (CSĐN) số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ): Cống hiến hết khả năng, trí tuệ cho lực lượng CSĐN.

Là một nữ chiến sỹ CSĐN đang công tác tại Tiểu đoàn CSĐN số 1 - đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Tư lệnh CSCĐ với chức năng phòng, chống khủng bố, giải cứu con tin, rà phá, khắc phục các loại bom mìn, tham gia cứu hộ cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai gây ra, tôi luôn xác định đây là niềm vinh dự, tự hào song cũng là trách nhiệm vô cùng to lớn.

Trung úy Nguyễn Thị Diện.

Bằng tình yêu và đam mê mãnh liệt đối với ngành nghề mình đã lựa chọn, trong 5 năm qua tôi luôn an tâm tư tưởng công tác, không hoang mang dao động trước mọi khó khăn thử thách, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, không ngừng phấn đấu góp một phần nhỏ công sức của mình vào công cuộc giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Từ năm 2016 đến nay tôi liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và là Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND; một trong 75 gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Vì ANTQ của Bộ Công an giai đoạn 2015-2020; được Bộ Công an tặng 3 Bằng khen; đạt 2 Huy chương Vàng về thành tích bắn súng, võ thuật và giải thi đấu thể thao ứng dụng...

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Vì bổn phận của người dân Việt Nam, bất kì sỹ, nông, công, thương binh, bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua nhau: Làm cho nhau, làm cho tốt, làm cho nhiều". Luôn ghi nhớ lời dạy sâu sắc của Bác, trong mọi mặt công tác tại đơn vị tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết sức mình để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Vinh dự có mặt tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X tôi vô cùng xúc động và tự hào. Tôi tự nhủ lòng mình, đây chính là động lực cho tôi phấn đấu trên chặng đường tiếp theo. Vì nhiệt huyết vẫn còn nguyên vẹn trong trái tim nhỏ bé, tôi sẽ vẫn tiếp tục trên hành trình cống hiến hết khả năng và trí tuệ của bản thân cho lực lượng CSCĐ nói chung và lực lượng CSĐN nói riêng.

Đại úy Lê Việt Trường, Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an huyện Bến Lức, Công an tỉnh Long An: Xung kích nhận việc mới, việc khó góp phần đảm bảo ANTT vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Khắc sâu lời Bác dạy: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua", bản thân tôi luôn phát huy vai trò của tuổi trẻ CAND, gương mẫu, xung kích, đi đầu, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được phân công. Tích cực tham mưu cho lãnh đạo đơn vị các chủ trương, giải pháp trong triển khai và tổ chức thực hiện công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đặc biệt là xây dựng, nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm, tạo thế phòng ngừa khép kín, hỗ trợ đắc lực cho công tác đảm bảo ANTT, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tê-xã hội tại địa phương.

Đại úy Lê Việt Trường.

Từ năm 2016 - 2019 tôi liên tục đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở", được Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Long An và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen. Năm năm qua tôi được Công an tỉnh Long An tặng 13 Giấy khen, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức tặng 7 Giấy khen, được các sở, ban, ngành tặng 25 bằng khen, Giấy khen; năm 2017, 2018 và 2020 đạt danh hiệu Thanh niên Công an Long An tiêu biểu.

Được tham dự đại hội là niềm vinh dự, tự hào của bản thân tôi nói riêng và của tuổi trẻ CAND nói chung, là cơ hội để gặp gỡ, giao lưu, học hỏi những đại biểu trong và ngoài ngành; đồng thời nhận thức sâu sắc hơn nữa về phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào thi đua Vì ANTQ trong lực lượng CAND nói riêng. Qua đó tạo động lực thúc đẩy không ngừng cố gắng nhiều hơn, đạt được nhiều kết quả cao hơn nữa, để luôn mãi xứng đáng với niềm vinh dự ấy.

Thời gian tới, tôi sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, không ngừng trau dồi, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, rèn luyện nâng cao kỹ năng công tác, nhất là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Tích cực tham mưu và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác dân vận và phong trào thi đua dân vận khéo. Nêu cao tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ CAND, sẵn sàng đảm nhận việc mới, việc khó, việc cần sức trẻ; ra sức thi đua, lập thành tích trên các lĩnh vực công tác...

Thượng tá Y Mai Anh, Trưởng Công an huyện Yang Mang, tỉnh Gia Lai: Bám cơ sở đấu tranh phòng chống tội phạm, góp sức giữ bình yên Tây Nguyên.

Là một cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng CAND, bản thân luôn xác định và nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân; luôn lấy mục tiêu, lý tưởng của Đảng làm mục tiêu phấn đấu; luôn lấy sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân để toàn tâm, toàn ý phục vụ; lấy nhiệm vụ của Ngành phân công làm hành trang trên bước đường công tác của mình. Đến với Hội nghị thi đua yêu nước lần này, cảm nhận đầu tiên là sự xúc động, tự hào và vinh dự vì mình đã may mắn được đại diện cho hàng trăm, hàng ngàn CBCS trong lực lượng CAND tiểu biểu đã âm thầm hy sinh, đã âm thầm cống hiến bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân, bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền nhân dân.

Thượng tá Y Mai Anh.

Với những thành tích mà lực lượng CAND nói chung, Công an tỉnh Gia Lai nói riêng trong nhiều năm qua đã khẳng định vai trò quan trọng, trọng trách hết sức nặng nề có ý nghĩa hết sức to lớn đối với xã hội trong cuộc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tạo môi trường ổn định để nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, rút ngắn khoảng cách vùng miền, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xã hội ngày càng phát triển vững mạnh.

Qua Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần này, tôi mong muốn người dân các vùng khó khăn, tiếp tục được Đảng nhà nước, quan tâm, tạo môi trường cho con em người dân tộc thiểu số được học hành, được tiếp cận nhiều hơn về xã hội, để nhận thức đầy đủ về chủ trương chính sách của Đảng nhà nước, đối với sự phát triển chung, không để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng lôi kéo, kích động. Bản thân tôi tiếp tục phấn đấu, tiếp tục phát huy những thành quả mà lực lượng CAND tỉnh Gia Lai đã đạt được, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, ngành và nhân dân tin tưởng giao cho. Với vai trò là một Đảng viên Đảng cộng sản, một chiến sỹ trong Lực lượng CAND xin hứa với Đảng, Nhà nước sẽ góp một phần nhỏ bé cùng toàn lực lượng đẩy mạnh phong trào thi đua "Vì ANTQ", xây dựng hình ảnh đẹp và niềm tin trong lòng nhân dân...

Đại úy Ngô Sỹ Thưởng, cán bộ Trại giam Gia Trung, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng: Cảm hóa phạm nhân bằng những hoạt động hướng thiện ý nghĩa.

Trại giam Gia Trung nơi tôi công tác là đơn vị 2 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liên tục 10 năm đạt “Ðơn vị quyết thắng”, trở thành Lá cờ đầu của Bộ Công an trong khối các trại giam. Ở đơn vị tôi, mỗi cán bộ, chiến sỹ đều luôn trăn trở, tâm huyết với công việc, luôn tìm nhiều biện pháp, tích cực trau dồi kiến thức, kinh nghiệm của các cán bộ lãnh đạo công tác ở các trại giam trong toàn quốc. 

Đại úy Ngô Sỹ Thưởng.

Bên cạnh đó đề ra những sáng kiến ưu việt nhất, trong đó có việc sử dụng thiết bị bảo vệ hệ thống điện trong trại đã mang lại hiệu quả to lớn: Phòng ngừa tai nạn cháy nổ trong các buồng giam, khu giam, đảm bảo tính mạng, sức khỏe của phạm nhân; vô hiệu hóa việc phạm nhân sử dụng điện thoại di động trong trại giam; tiết kiệm được nguồn tiêu hao năng lượng điện, tiết kiệm chi phí mỗi năm hàng trăm triệu đồng; phòng ngừa được tai nạn do sét đánh vào mùa mưa bão...

Bên cạnh đó, ở Trại giam Gia Trung, các cán bộ quản giáo luôn chú trọng gặp gỡ, đối thoại với phạm nhân để kịp thời giải quyết những mâu thuẫn và thắc mắc, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với phạm nhân; tăng cường quản lý phạm nhân đi điều trị bệnh tại Bệnh viện tuyến trên và phát động phong trào “Tố giác phạm nhân vi phạm nội quy trại giam”, “Khát vọng hoàn lương”, “Niềm tin hướng thiện”, phạm nhân viết thư với chủ đề “Gửi lời xin lỗi”...

Nhiều năm qua, lớp học xóa mù chữ tại Trại giam Gia Trung do tôi và một số cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đứng lớp đã phần nào hướng thiện cho những phạm nhân một thời lầm lỗi khi giúp hàng ngàn phạm nhân biết chữ, làm các phép tính cơ bản…; qua đó nâng cao kiến thức về văn hóa đề từ đó thay đổi về nhận thức, tư duy trong việc chấp hành những quy định của trại giam được tốt hơn. Đặc biệt, sau này khi mãn hạn tù, phạm nhân trở về với gia đình, xã hội sẽ có kiến thức để học nghề, tìm kiếm việc làm ổn định cuộc sống…


Quỳnh Vinh - Xuân Trường