Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Vitas cho biết, năm 2019, dự báo kim ngạch xuất khẩu (XK) hàng dệt may Việt Nam đạt 39 tỷ USD, tăng 7,55% so với năm 2018. Trong đó, kim ngạch XK hàng may mặc đạt 30,85 tỷ USD; XK vải đạt 2,14 tỷ USD; XK xơ sợi đạt 4,09 tỷ USD, XK vải không dệt đạt 600 triệu USD; XK nguyên phụ liệu dệt may đạt 1,32 tỷ USD. Tổng kim ngạch nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may năm 2019 ước đạt 22,38 tỷ USD. Thống kê cho thấy, năm 2019, dệt may Việt Nam xuất siêu 16,62 tỷ USD, tăng 2,25 tỷ USD so với năm 2018. Trong năm 2020, Vitas đặt kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD, đến năm 2025 đạt 60 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội dệt may Việt Nam

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm Vitas, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói về lịch sử 120 năm của ngành dệt may. Dệt may là một trong những ngành có kim ngạch XK cao nhất, là ngành sử dụng nhiều lao động nhất cả nước, 3 triệu lao động, chiếm 1/4 số lao động toàn ngành công nghiệp. 

Từ chỗ Việt Nam chưa có tên trên bản đồ thế giới về dệt may đã vươn lên vị trí cường quốc về XK, đứng thứ 3 thế giới sau Trung Quốc, Bangladesh trong lĩnh vực này. Đến nay, Hiệp hội có 487 hội viên chính thức, 500 hội viên liên kết, 7.000 DN dệt may, có mức tăng kim ngạch XK tới 106 lần trong 20 năm qua, đóng góp quan trọng vào kỷ lục kim ngạch XNK của cả nước năm 2019 là cán mốc 500 tỷ USD.

 Dệt may đã có đóng góp tích cực khi giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là ở vùng nông thôn, từ lao động nông nghiệp sang công nghiệp. Trong sự phát triển đó, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, đã tích cực và chủ động tham vấn chính sách, nhất là trong đàm phán các Hiệp định thương mại tự do như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), từ đó mở rộng thị trường.

Thủ tướng trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Hiệp hội Dệt may Việt Nam - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Theo Thủ tướng, tới đây cùng với xuất khẩu mạnh mẽ, dệt may cần chú trọng đúng mức hơn tới thị trường gần 100 triệu dân nước nhà. nhất là tầng lớp trung lưu đang gia tăng, sẽ chiếm 50% dân số đến năm 2030. Đây chính là hướng phát triển bền vững cho ngành dệt may. Sản phẩm dệt may “made in Việt Nam” không chỉ có mặt ở ngoài nước mà cần ở cả trong nước. Ngành cũng cần tự chủ hơn về nguyên liệu, giảm gia công, bớt phụ thuộc vào nguyên liệu từ bên ngoài.

Thủ tướng đặt vấn đề: “Ngành cần làm gì để tiếp tục ở nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị kinh tế để tiếp tục giữ vững là cường quốc dệt may của thế giới? Đây là câu hỏi rất lớn mà 7.000 DN phải suy nghĩ. Tôi mong muốn ngành phải là cường quốc, nhóm đầu trong ngành dệt may. Phải vươn lên trong thế giới hội nhập, chiếm lĩnh thị trường”.


Đặc biệt, công tác phát triển Đảng ở các DN dệt may Việt Nam đang bộc lộ những bất cập. Số DN có vốn đầu tư nước ngoài chiếm hơn 70% số DN trong ngành dệt may Việt Nam, có một số nguy cơ trắng các tổ chức Đảng trong DN này. Nhiệm vụ của Hiệp hội chính là làm sao khắc phục được tình trạng này.

Trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, phải tạo ra thương hiệu sản phẩm, thương hiệu DN mang tầm thế giới, khu vực, mang lại lợi ích lâu dài cho đất nước, cho thế hệ mai sau. Đến năm 2030, phải phấn đấu xuất khẩu 100 tỷ USD, có ít nhất 30 thương hiệu của ngành dệt may đóng góp vào thị trường thế giới, là top đầu thế giới về sản lượng, chất lượng, doanh số và lao động.

Để đạt được mục tiêu này, cần phải đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phổ biến chính sách, luật pháp, những kinh nghiệm thành công và không thành công. Hiệp hội cũng phải là đầu mối giúp các DN nghiên cứu thị trường, thị hiếu người tiêu dùng, đặc biệt là nghiên cứu công nghệ mới, nhất là lĩnh vực sản xuất vải, phụ liệu, nâng cao năng suất, hiệu quả, sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường. “Muốn thực hiện điều đó, ngành cần có tinh thần tự cường trong phát triển, hướng đến sự phát triển bền vững, thịnh vượng trong thế giới công nghiệp. Dệt may Việt Nam phải phát triển mạnh mẽ hoài bão và quyết tâm như 2 đội bóng tham dự SEA Games”, Thủ tướng nói.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng khẳng định, với tình cảm và trách nhiệm, Chính phủ luôn lắng nghe, ủng hộ, hỗ trợ và cũng mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của cộng đồng DN trên tinh thần xây dựng hệ thống chính sách của Nhà nước kiến tạo phục vụ và phát triển.

Tại buổi lễ, Thủ tướng đã trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Hiệp hội Dệt may Việt Nam.

Lưu Hiệp