Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Malaysia bày tỏ sự lạc quan về thời đại 4.0 và tương lai của giới trẻ ASEAN. Ảnh: TG&VN. 

Xuất hiện tại Diễn đàn mở của Hội nghị WEF ASEAN 2018, ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahma (25 tuổi), Bộ trưởng trẻ nhất của Nội các Malaysia không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ ngoài "mỹ nam" mà còn bởi trí tuệ và những quan điểm táo bạo về giới trẻ trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0. 

Theo đó, vị Bộ trưởng 25 tuổi cho hay: "Tôi không tin rằng người trẻ cần phải thích ứng với kỷ nguyên mới, bởi họ là những người định nghĩa tương lai. Theo tôi, chúng ta cần phải hiểu được đam mê của mình là gì và tập trung vào phát triển những thành tố tích cực ấy". 

Ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman khẳng định tương lai sáng lạng của thế giới "nằm trong tầm tay" của giới trẻ. Ảnh: TG&VN. 

Ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman viện dẫn thực tế từ chính đất nước Malaysia cho biết, người trẻ Malaysia rất thích chơi trò chơi điện tử và họ thực sự chơi rất giỏi. Chính vì thế Malaysia có những giải "game" rất lớn để tạo ra sân chơi cho giới trẻ. Từ đó, có họ cơ hội được tiếp xúc với những doanh nghiệp trong mảng giải trí số và cơ hội để phát triển năng lực bản thân cũng như công việc dựa trên đam mê là điều hoàn toàn có thể. 

"Trong thời đại 4.0, một game thủ hoàn toàn có cơ hội trở thành một doanh nhân thành công trong lĩnh vực giải trí số và thương mại điện tử", Bộ trưởng Syed Saddiq tin tưởng. Ngoài ra, "mỹ nam" của Nội các Malaysia đồng thời nêu lên quan điểm rằng, để có thể giải phóng được nền kinh tế số thì các nguồn dữ liệu thông tin phải được đặt trong một mô hình quản trị phù hợp, minh bạch với hệ thống thanh toán thích hợp, hài hòa giữa các quốc gia. 

Hồi tháng 7, phát biểu với báo giới sau lễ nhậm chức, Bộ trưởng Syed Saddiq từng chia sẻ: "Các bạn trẻ không chỉ là những nhà lãnh đạo đất nước trong tương lai mà còn là những người dẫn dắt của hôm nay nữa". 

Tân Bộ trưởng Syed Saddiq tốt nghiệp Đại học Hồi giáo Quốc tế và cực kỳ nổi tiếng tại Malaysia sau khi đạt được danh hiệu Nhà Hùng biện Giỏi nhất châu Á tại cuộc thi Vô địch Tranh luận của Asian British Parliamentary (ABP). Ông sẽ bước sang tuổi 26 vào tháng 11 tới. 

Được biết, Bộ trưởng Syed Saddiq từng 2 lần từ chối học bổng Thạc sĩ tại Đại học Oxford của Anh về chính sách công với lý do lưu lại nước nhà để phục vụ người dân Malaysia.

H.Chi - L.Đan