Diễn đàn mở là sự kiện quan trọng đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4” diễn ra từ ngày 11 – 13 tháng 9, tại Hà Nội.

Phát biểu mở màn sự kiện, GS Klaus Schwab cho rằng so với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3, Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) toàn diện hơn, với những công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo, mạng lưới vạn vật kết nối, robot… “sẽ định hình lại phương cách sản xuất, hình thức tiêu thụ, cách thức chúng ta giao tiếp, thậm chí là cách chúng ta sống…

Những ai muốn thành công trong tương lai cần tận dụng lợi thế đến từ cuộc CMCN 4.0. Đầu tiên, họ cần nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của sự chuyển mình này. Yếu tố quan trọng nhất, theo GS Klaus Schwab, là xây dựng một xã hội cởi mở, chào đón sự thay đổi, đồng thời chuẩn bị kỹ càng cho những gì sắp tới.
Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab phát biểu khai mạc tại Diễn đàn mở sáng 11-9. ảnh: TG&VN

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng ngay cả khi trọng tâm của CMCN 4.0 là công nghệ, con người vẫn không nên trở nên quá phụ thuộc vào chúng, mà nên nắm bắt, tận dụng những công nghệ này để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Điều cần làm trong dài hạn, không chỉ ở Việt Nam, mà cả mọi nơi, là đảm bảo con người luôn ở trung tâm của cuộc cách mạng. WEF đã thành lập một bộ phận đặc biệt, đặt ở nhiều nơi trên thế giới, để hỗ trợ, đảm bảo con người không trở thành nô lệ của robot. Robot chỉ là công cụ phục vụ con người”, GS Klaus Schwab nhấn mạnh.

Theo quan điểm của Chủ tịch điều hành WEF, kết thúc cuộc CMCN 4.0, con người sẽ chứng kiến sự kết hợp giữa công nghệ số, vật chất, tinh thần và đặc điểm nổi bật của cuộc CMCN 4.0 này là tốc độ. “Các nước trên thế giới bỏ lỡ chuyến tàu 4.0 sẽ thất bại”, GS Klaus Schwab nhấn mạnh.

H.Chi-L.Đan