Kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy An Giang về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Men Pholly, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tri Tôn (An Giang) cho thấy, ông Men Pholly và vợ là bà Trần Ánh Vân, đứng tên, thừa kế vay mượn tiền, vàng của một số tổ chức tín dụng, cá nhân với số lượng lớn, mất khả năng chi trả. Đồng thời, ông Men Pholly để vợ đầu tư kinh doanh Khu du lịch (KDL) Hồ Soài So (xã Núi Tô, huyện Tri Tôn) là chưa đúng quy định.

Theo kết luận, từ khi thực hiện quy định về kê khai, công khai tài sản, thu nhập, ông Men Pholly có công khai bản kê khai tại chi bộ. Tuy nhiên, việc Bí thư Huyện uỷ Tri Tôn lại không kê khai chi tiết, đầy đủ về biến động tăng, giảm tài sản, giá trị tài sản, thu nhập, nhất là giải trình, kê khai nợ, kê khai nguồn tiền trả nợ, số tiền còn nợ… đến thời điểm kiểm tra là vi phạm quy định của pháp luật về kê khai tài sản, thu nhập. 

Đặc biệt, ông Men Pholly và vợ đứng tên, thừa kế vay mượn nợ tiền, vàng của một số tổ chức tín dụng và cá nhân với số lượng lớn, mất khả năng chi trả, thanh toán.

Khu du lịch Hồ Soái So chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý theo quy định.

Tính đến thời điểm kiểm tra, tổng số nợ của ông Men Phollyn và vợ cùng đứng tên, thừa kế, vay mượn nợ của một số tổ chức tín dụng và cá nhân là hơn 40,7 tỷ đồng (trong đó, hơn 38 tỷ đồng vốn vay, lãi suất ngân hàng là 2,5 tỷ đồng), 10 lượng vàng SJC, 2.000 USD, một thẻ tín dụng 50 triệu đồng. 

Cụ thể, Bí thư Huyện ủy Tri Tôn và vợ cùng đứng tên, thừa kế vay mượn nợ tiền, vàng của một số tổ chức tín dụng mất khả năng trả nợ hơn 11,97 tỷ đồng, một thẻ tín dụng 50 triệu đồng. 

Ngoài ra, cả 2 cùng ký vay 3 khoản nợ của các cá nhân khác với hơn 16,5 tỷ đồng. Chưa hết, vợ của ông Men Pholly còn ký vay mượn nợ của nhiều cá nhân hơn 12,2 tỷ đồng, 10 lượng vàng, 2.000 USD.

Điều khiến dư luận tại địa phương quan tâm và cũng đã thể hiện rõ trong kết luận của UBKT Tỉnh ủy An Giang là việc ông Men Pholly để vợ là Trần Ánh Vân đứng ra xây dựng, kinh doanh KDL Hồ Soài So (suối Vàng, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn) là chưa đúng quy định của pháp luật. 

Cụ thể, về mặt pháp lý, gia đình ông Men Pholly chưa đủ điều kiện nhận dự án để đầu tư. Được biết, Hồ Soài So là một điểm tham quan du lịch được đưa vào khai thác nhiều năm nay. Hồ có diện tích rộng khoảng 5ha. Nó nằm trong quần thể các KDL nổi tiếng của huyện Tri Tôn. 

“Với trách nhiệm người đứng đầu địa phương, ông phải có trách nhiệm về các sai phạm trong đầu tư kinh doanh KDL Hồ Soài So của gia đình. Ông Men Pholly đã vi phạm Điều 2 Điều lệ Đảng”, UBKT Tỉnh uỷ An Giang nêu rõ.

Theo UBKT Tỉnh uỷ An Giang, trong 3 lần làm việc với Đoàn kiểm tra, ông Men Pholly đều thừa nhận có vi phạm, khuyết điểm toàn bộ những kết luận nêu trên và hứa sẽ cùng gia đình khắc phục. 

Trước những vi phạm đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh An Giang đã bỏ phiếu quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Men Pholly…

Trần Lĩnh