Qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, ông Lô Xuân Viết, nguyên Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu, nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, đánh giá: “Trung ương Đảng khóa XII làm rất nghiêm, xử lý các vấn đề tồn đọng rất nghiêm túc. Đặc biệt, đối với vụ việc của Trịnh Xuân Thanh, đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao chúng tôi thấy Đảng, Nhà nước xử lý các vụ việc rất công minh”.

Đồng tình với quyết định đề nghị thi hành kỷ luật nói trên, tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Công, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Tân Lạc (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) cho biết, hiện nay dư luận ở cơ sở đang còn băn khoăn là ngoài những người đã bị xử lý thì còn đối tượng nào nữa không? Và ai phải chịu trách nhiệm chính khi để ông Trịnh Xuân Thanh đi nước ngoài?

Theo ông Lang Thanh Cương, Bí thư Chi bộ bản Kẻ Bọn (xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An), việc xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh là để giữ nghiêm kỷ luật trong Đảng, để giúp Đảng trong sạch, vững mạnh và nâng cao sức chiến đấu của Đảng.

Ông Hồ Minh Tâm (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) cho rằng, việc kỷ luật các cán bộ cao cấp trong vụ Trịnh Xuân Thanh đã cho thấy sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng. Vấn đề chính là cần có cơ chế quản lý, giám sát trong công tác tổ chức cán bộ để tránh việc “chạy chức, chạy quyền” có thể xảy ra.

Ông Hồ Thăng Trừng (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) bày tỏ hoan nghênh tinh thần cương quyết của Trung ương, kỷ luật nghiêm minh, xác đáng. Người dân tin tưởng khi vụ việc được xử lý đúng người, đúng tội, không loại trừ ai.

Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương xử lý nghiêm các cán bộ, tổ chức liên quan đến vụ việc của Trịnh Xuân Thanh sẽ góp phần giáo dục cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, bên cạnh đó còn có tác dụng răn đe, ngăn chặn những suy thoái đạo đức, tác phong, tránh những sai phạm không đáng có trong tổ chức bộ máy của Đảng và chính quyền các cấp.

PV