Chiều 24-8, tại Hà Nội, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã có cuộc hội đàm với Bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO.

Đại diện hai bên tại buổi hội đàm chiều ngày 24-8.

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và UNESCO đang ngày càng phát triển tốt đẹp và được nâng lên một mức độ mới sau chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến UNESCO năm 2015.

Cho đến thời điểm này, nhiều mục tiêu trong Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO đang được hai bên triển khai một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi về tiềm năng hợp tác và các mục tiêu ưu tiên triển khai trong thời gian tới trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thông tin và truyền thông.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi hội đàm.

Trao đổi với Bà Irina Bokova, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh tầm quan trọng của UNESCO trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc và mong muốn Việt Nam và UNESCO có thể tăng cường hợp tác hơn nữa, cùng chia sẻ các ý tưởng và kinh nghiệm của mỗi bên, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cũng đề nghị trong thời gian tới cần đẩy mạnh hợp tác sâu sắc giữa Uỷ ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam và Văn phòng UNESCO tại Hà Nội.

Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova phát biểu tại buổi hội đàm.

Về phần mình, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova cũng khẳng định những đóng góp và vai trò quan trọng của Việt Nam cho Tổ chức UNESCO. Bà Irina Bokova đánh giá cao việc Việt Nam làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và UNESCO, nhất là trong bối cảnh 50 năm kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức ASEAN.

Trước đó, mở đầu chuỗi hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, ngay khi tới Hà Nội, sáng 24-8, bà Irina Bokova đã tới đặt vòng hoa và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova đã tham dự Lễ ký kết và cùng với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh ký Thỏa thuận thành lập hai Trung tâm dạng 2 về Toán và Vật Lý dưới sự bảo trợ của UNESCO.

Theo lịch trình chuyến thăm, chiều 25-8, bà Irina Bokova sẽ đến thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, dự kiến tham quan khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, một số di tích, danh thắng và hội kiến lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh.

Phùng Nguyễn - Tiến Trung