Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Những gì về Bác Hồ nói bao nhiêu cũng vẫn thấy thiếu. Cảm nhận về Bác của mỗi người khác nhau nhưng mọi người đều thấy những lời nhắc nhở của Bác đều như có mình trong đó. Bác Hồ là hiện thân của những gì tốt đẹp nhất, là kết tinh của nhân, trí, dũng. Trái tim và tình yêu thương của Bác với đồng chí, đồng bào, nhân loại vô cùng bao la. 

Bằng tấm lòng mênh mông, trí tuệ sâu rộng, suốt cả cuộc đời của Bác, kể cả khi đã đi xa, Người vẫn tiếp tục cống hiến cho mọi người, cho đấu tranh giải phóng, cho đấu tranh giải phóng con người khỏi áp bức, bất công. Điều vĩ đại nhất của Bác Hồ là những điều cao đẹp thể hiện ở những việc làm, cử chỉ rất chân phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị (ảnh: Mạnh Hà)

 Sự chân thực, vĩ đại của Bác có thể nhìn thấy ở Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch thông qua những vật dụng, hình ảnh Bác trồng cây, cho cá ăn…Những người Việt Nam và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới đều trân trọng nỗ lực của các thế hệ công tác tại Khu di tích, những người đã không ngừng cố gắng làm cho Khu di tích luôn là “địa chỉ đỏ” để tất cả mọi người đều mong muốn được đến tham quan, tìm hiểu.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ tấm lòng tri ân đến tất cả thế hệ cán bộ, công nhân viên của Khu di tích. Những người trực tiếp và gián tiếp đã góp phần trong quá trình sưu tầm tài liệu và lan tỏa các giá trị của tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để Bác Hồ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta và trong tấm lòng của tất cả mọi người không chỉ ở Việt Nam mà còn cả thế giới.

Toàn cảnh hội nghị ngày 12-9 (ảnh: Mạnh Hà)

Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Công cho biết: Khu di tích là là nơi Bác đã sống, làm việc, dưỡng bệnh và trút hơi thở cuối cùng (1954-1969). Tại đây có các di tích bất động sản, tài liệu, hiện vật gốc và môi trường cảnh quan di tích. Mỗi di tích, tài liệu, hiện vật chưa đựng nội dung lịch sử khác nhau là minh chứng thuyết phục về chiều sâu tư tưởng, phong cách, đạo đức, lối sống và tinh thần cống hiến không mệt mỏi của Người cho sự nghiệp cách mạng, hạnh phúc của nhân dân. 

Sau khi Bác Hồ qua đời, tất cả cảnh quan, hiện vật, tư liệu liên quan đến cuộc đời và hoạt động của Bác trong 15 năm cuối đời cần được bảo vệ, bảo quản, giữ gìn nguyên trạng. Bởi vây, toàn bộ không gian khu vực đã được định vị chính xác trên bản đồ cho từng ngôi nhà, gốc cây, mảnh vườn đến đường đi, lối mòn... và được quy hoạch chi tiết. Từng điểm di tích đều đánh dấu sự kiện đáng nhớ và mang ý nghĩa nhất định tại từng thời khắc quan trọng của Bác.

Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là "địa chỉ đỏ" của nhân dân trong và ngoài nước nhiều năm nay

 Những đồng chí từng được vinh dự phục vụ Bác Hồ đã tình nguyện ở lại tiếp tục phục vụ, đảm đương nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, bảo quản giữ gìn và là nhân chứng thẩm định tính chính xác của từng sự kiện, tài liệu hiện vật mà Bác Hồ để lại. Trải qua nhiều biến động lịch sử, kể cả khoảng thời gian chiến tranh ác liệt, Khu Di tích Bác vẫn được bảo vệ an toàn, chu đáo, hạn chế đến mức thấp nhất mọi tác động ảnh hưởng từ thiên nhiên, môi trường và con người.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Công, hiện tại, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh có khuôn viên rộng hơn 14ha, hơn 1.600 hiện vật đang được trưng bày và phát huy giá trị, với nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, giấy, vải, kim loại... Các điểm di tích rải rác, không tập trung, nằm trong một khu vườn nhiều cây cối nên Khu Di tích có tính đặc thù, khác với các bảo tàng khác, vừa phải đảm bảo công tác bảo quản giữ gìn, vừa phục vụ khách tham quan. 

Lượng khách vào thăm đông, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia và nhiều đoàn khách cao cấp trên thế giới đến thăm. Từ năm 1970 đến nay, Khu Di tích đã phục vụ, đón tiếp hơn 80 triệu lượt khách tham quan, trong đó có khách quốc tế đến từ hơn 160 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong 8 tháng của năm 2019, Khu Di tích đã đón hơn 2 triệu lượt khách.

 Đây là niềm tự hào nhưng cũng là thách thức của Khu Di tích. Nhưng dù khó khăn đến đâu cũng cần được quan tâm giải quyết đồng bộ, nhằm bảo quản giữ gìn lâu dài nguyên trạng và phục vụ tốt nhất công tác tuyên truyền, giáo dục về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh cho các thế hệ hiện tại và trong tương lai... Giám đốc Nguyễn Văn Công khẳng định.

Tại buổi hội nghị, hơn 40 tham luận được trình bày, chuyển về cho ban tổ chức. Các tham luận đã đề cập đến nhiều vấn đề, trong đó khẳng định được những thành tựu nổi bật sau 50 năm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

 Nhiều tham luận đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp chỉnh lý trưng bày các tài liệu, hiện vật tại các nhà di tích, công tác kiểm kê, sưu tầm tài liệu, bảo quản các di tích, tài liệu, hiện vật, các giải pháp mang tính định hướng để bảo tồn lâu dài và phát huy giá trị Khu di tích trong thời kỳ mới.


N.Hoa