Máy bay C17 đã rời thành phố HCM đi Nam Sudan vào sáng sớm 2-10 và đợt chuyển quân thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra sau khoảng 2 tuần để chuyên chở số nhân sự và trang thiết bị còn lại của bệnh viện. Tổng cộng, máy bay C17 của Australia sẽ chở toàn bộ 63 quân nhân và 64 tấn hàng hoá phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam ở Nam Sudan.

Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Lễ Xuất quân ngày 1-10.
 Đại sứ Australia và các quân nhân Việt Nam tại Lễ Xuất quân.
 Phó Tư lệnh Tác chiến Liên quân Australia, Thiếu tướng Gregory Bilton và các quân nhân gìn giữ hòa bình VN

Buổi lễ xuất quân đã được tổ chức ngày 1-10 vừa qua để tiễn chân lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam với sự tham dự của Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Phó Tư lệnh Tác chiến Liên quân Australia, Thiếu tướng Gregory Bilton và Đại sứ Australia, Ngài Craig Chittick.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục Trưởng Cục Gìn giữ hòa bình cho biết: "Australia tài trợ mở nhiều khóa học tiếng Anh ở các trình độ khác nhau cho cán bộ và nhân viên của bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, hỗ trợ 1 máy phát điện, 2 xe cứu thương và đặc biệt là cung cấp 2 chuyến bay C-17 vận chuyển con người và trang bị bệnh viện dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan ngay đêm hôm nay và ngày 16-10 tới". 

 Các trang thiết bị được chuyển vào máy bay C17.
 Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam trước giờ cất cánh.
 Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam và trang thiết bị trong máy bay C17 trước khi cất cánh.

Đại tá Hoàng Kim Phụng cũng gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan trong và ngoài đơn vị, các bạn bè quốc tế trong suốt 5 năm qua để hôm nay 63 cán bộ nhân viên bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam vững tâm, sẵn sàng lên đường tới phái bộ ở Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ.

Đây là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam hợp tác với một quốc gia khác trong việc vận chuyển lực lượng quân sự của mình ra nước ngoài. Hoạt động không vận này là điểm nhấn trong những hỗ trợ của Australia nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu triển khai hoạt động tại một phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc. 

  Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam trước giờ cất cánh.
 Máy bay C17 cât cánh sáng sớm nay đi Nam Sudan tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Australia cũng đã tổ chức huấn luyện chuyên môn về gìn giữ hoà bình và đào tạo tiếng Anh cũng như cung cấp một số trang thiết bị quan trọng phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến này của Việt Nam.

“Việc sử dụng máy bay vận tải của Australia để chuyển quân và thiết bị của bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam cho thấy mức độ hợp tác và tin cậy ở mức độ cao giữa Lực lượng Quốc phòng Australia và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đây là hoạt động tuyệt vời để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam và 20 năm quan hệ quốc phòng giữa hai nước” - Ngài Đại sứ Australia Craig Chittick phát biểu.

Máy bay C-17 là một trong những máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Australia và thế giới. C-17A được thiết kế tối ưu giúp phi công, chuyên gia bốc dỡ và nhân viên bảo dưỡng dễ dàng vận hành. C17-A có hệ thống màn hình nổi (heads-up display – HUD) và hệ thống điều khiến cải tiến cho phi công; sàn chở hàng có thể tháo dỡ, lắp đặt lại dễ dàng giúp chuyên gia bốc dỡ hàng hóa có thể xếp dỡ hàng nhanh hơn; có các tấm pa-nel lớn và máy tính hỗ trợ nhân viên kỹ thuật đảm nhận các công việc bảo dưỡng máy bay.

Tiên An