Thông tin về các bước xây dựng BVDCC 2.1 trong gần 5 năm qua, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, 63 cán bộ chiến sĩ thuộc BVDC C2.1 là những quân nhân ưu tú, đảm bảo năng lực chuyên môn theo tiêu chuẩn của LHQ như khám và điều trị tối đa 40 bệnh nhân ngoại trú một ngày; khả năng hồi sức cấp cứu, vận chuyển đường không và đường bộ các bệnh nặng chuyển tới tuyến y tế cao hơn; thực hiện 3-4 ca phẫu thuật một ngày có gây mê …

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cùng các đồng chí lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ BVDC C2.1 trước giờ lên đường làm nhiệm vụ.

Dự lễ trực tuyến từ đầu cầu trụ sở LHQ tại Mỹ, Phó tổng Thư ký LHQ Atul Khare đã chúc mừng BVDC C2.1 chính thức xuất quân và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ và Quân đội nhân dân Việt Nam đã có những nỗ lực tô đậm mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài với LHQ.

63 cán bộ quân y ưu tú của bệnh viện đã có mặt tại buổi lễ. Theo kế hoạch, nhóm đầu tiên gồm 30 cán bộ, chiến sĩ sẽ khởi hành tối nay đến Nam Sudan để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân nơi đây. Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai lực lượng cấp đơn vị độc lập trực tiếp tham gia thực hiện các nhiệm vụ hòa bình quốc tế của Liên Hợp Quốc. Ảnh: VNE.

Phó tổng Thư ký LHQ Atul Khare đánh giá lễ xuất quân có ý nghĩa lịch sử đối với Quân đội nhân dân Việt Nam và đây là kết quả của sự nỗ lực thực hiện cam kết lâu dài của Việt Nam trong thực hiện nghĩa vụ cao cả, vì sứ mệnh hòa bình, ổn định chung của thế giới.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh trao quyết định của Chủ tịch nước về việc cử Bệnh viện dã chiến tới Nam Sudan. Ảnh: VNE.

Ông Atul Khare khẳng định, LHQ luôn dành sự hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam trong hoạt động này và tin tưởng hợp tác lâu dài, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai bên.

Cán bộ quân y Bệnh viện dã chiến theo dõi phim tư liệu về lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại phái bộ của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan trong những năm qua. Ảnh: VNE.

Tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, việc tham gia hoạt động GGHB LHQ càng thể hiện rõ hơn vai trò của Quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Việc đoàn cán bộ, chiến sĩ BVDC C2.1 lên đường thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ đánh dấu bước phát triển mới của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong thời kỳ cách mạng mới.

Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong quá khứ được cả thế giới biết đến với những chiến công trong bảo vệ Tổ quốc, nay bằng xương, bằng thịt xuất hiện nhiệm vụ tại những quốc gia đang có xung đột, mang trái tim và khối óc của mình giúp nhân dân các quốc gia châu Phi hàn gắn lại vết thương chiến tranh, vươn lên phát triển thịnh vượng.

Có mặt tại buổi lễ hôm nay là niềm vinh dự, tự hào đối với tôi. Sau hơn 4 năm được đào tạo, huấn luyện, chúng tôi đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Tất cả vì Tổ quốc và gia đình", nữ sĩ quan hành chính Sa Minh Ngọc chia sẻ. Trong số 63 cán bộ quân y của bệnh viện, đợt này có 10 nữ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên làm nhiệm vụ. Ảnh: VNE.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng yêu cầu cán bộ chiến sĩ BVDC C2.1 khi hoạt động trong môi trường đa quốc gia cần nhanh chóng hòa nhập, có hành vi ứng xử văn minh, chuẩn mực; nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, lập công xuất sắc ở địa bàn xa Tổ quốc để xứng đáng với niềm tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân cả nước. Các chiến sĩ quân y cần ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “lương y như từ mẫu”, hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân tại các vùng chiến sự.

Cán bộ quân y duyệt đội hình trước máy bay C-17.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cần nêu cao sự phối hợp, hiệp đồng tốt với sĩ quan và đơn vị các nước hoạt động tại Phái bộ, trở thành những đại sứ hòa bình của Việt Nam, góp phần tô thắm hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình trong mắt bạn bè thế giới.

Đức Thắng