Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ: "Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ, Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, xin bày tỏ sự tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười."

Sau lễ viếng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào xúc động ghi sổ tang, có đoạn viết: “Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước rất đau buồn khi nhận được tin về sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam."

"Sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười không chỉ là sự mất đi một nhà cách mạng mẫu mực, một nhà lãnh đạo kính yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mà còn là sự mất đi một người bạn gần gũi và thân thiết nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi."

"Đồng chí Đỗ Mười đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước của Việt Nam trong suốt hơn 80 năm qua. Đồng thời, đồng chí còn là người luôn có những đóng góp quan trọng trong việc tăng cường và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam trong suốt thời gian qua."

Trước đó, ngày 5-10, Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou dẫn đầu cũng đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Vientiane. Lãnh đạo Quốc hội Lào khẳng định nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là một cán bộ lão thành cách mạng đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, giành độc lập dân tộc cũng như sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước của Việt Nam.

Phó Đặc phái viên Tống Như An (thứ hai từ trái sang) viếng di ảnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: Xuân Tuấn-Hoài Nam/Vietnam+)

Đồng chí Đỗ Mười ngoài việc là một nhà lãnh đạo luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tin yêu và tôn trọng, đồng chí còn là người bạn thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Đồng chí Đỗ Mười là người có những đóng góp tích cực trong việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam.

Ngoài ra, còn có đoàn đại biểu đại diện các bộ, ban ngành cấp Trung ương của Lào và đoàn đại biểu sứ quán nhiều nước trên thế giới cũng như sứ quán các nước thuộc ASEAN tại thủ đô Vientiane cũng tới Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Vientiane để viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 5-10, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Tại lễ viếng, Đại sứ Lê Quý Quỳnh đã điểm lại quá trình hoạt động của đồng chí Đỗ Mười trong suốt 80 năm qua và nêu bật những công lao to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Đại sứ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của đồng chí Đỗ Mười đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh khẳng định trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nay là Thủ tướng Chính phủ, và Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí đã lãnh đạo đất nước vượt qua muôn vàn khó khăn, kiên trì thực hiện chính sách đổi mới để phát triển đất nước. Đại sứ nhấn mạnh trên mặt trận đối ngoại, đồng chí đã không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đoàn cộng đồng người Việt tại Malaysia đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: Hoàng Nhương/TTXVN)

Trong hai ngày mở sổ tang, nhiều đoàn đại biểu của chính quyền sở tại, ngoại giao đoàn, cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia đã đến chia buồn cùng Đại sứ quán và viếng đồng chí Đỗ Mười. Đại diện các đoàn đều bày tỏ lòng thương tiếc đồng chí Đỗ Mười, đánh giá cao những công lao, đóng góp của đồng chí trên các cương vị công tác đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, cũng như góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đoàn Đại sứ quán Lào tại Malaysia do Đại sứ Houmdaophone Soukhaseum dẫn đầu đến viếng đầu tiên và ghi sổ tang. Đại sứ Houmdaophone Soukhaseum đã bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn khi được tin nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần, gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Lào nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là nhà lãnh đạo vĩ đại, người đã có nhiều công lao đóng góp vô cùng to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tình đoàn kết và hợp tác toàn diện đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã mở cửa trong ba ngày, từ 5 đến 7-10 để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại Singapore, chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao tới viếng và ghi sổ tang đồng chí Đỗ Mười.

Thay mặt lãnh đạo, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đặc biệt, trong thời gian giữ cương vị Tổng Bí thư, đồng chí đã có những chỉ đạo đột phá mang tính lịch sử và tầm chiến lược trong quan hệ đối ngoại như bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ; ký Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU); gia nhập ASEAN; khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại song phương (BTA) với Hoa Kỳ...

Đại sứ khẳng định đồng chí Đỗ Mười là một tấm gương sáng về đức độ, tác phong giản dị và là tấm gương sáng để các thế hệ Việt Nam hiện tại noi theo. Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singaopore, các cơ quan bên cạnh và đại diện cộng đồng đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Thay mặt Chính phủ Singapore, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vivian Balakrishnan đã đến viếng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakishnan ghi sổ tang tại lễ viếng. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Bộ trưởng Vivian Balakrishnan nhấn mạnh: "Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là nhà lãnh đạo có công lao to lớn trong quá trình Việt Nam hội nhập với nền kinh tế thế giới. Ông là người luôn quan tâm thúc đẩy các cam kết nhằm cải thiện cuộc sống cho người dân cũng như đưa Việt Nam nhanh chóng hòa nhập với khu vực."

"Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia khu vực Đông Nam Á-ASEAN năm 1995 là dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Đỗ Mười. Song song đó, ông cũng đã có rất nhiều đóng góp trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Singapore và Việt Nam. Nhân dân Singapore xin được chia sẻ nỗi đau mất mát quá lớn này của nhân dân Việt Nam," Đại sứ khẳng định.

Ngay trong ngày 5 và 6-10, đại sứ các nước tại Singapore như Lào, Campuchia, Indonesia, Cuba, Nga, Pháp, Ai Cập... cùng ngoại giao đoàn và bạn bè quốc tế cũng đã tới viếng và chia buồn. Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Singapore sẽ kéo dài đến hết ngày 7-10.

* Ngày 6-10, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia trang trọng tổ chức lễ viếng đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Jakarta do Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang làm Trưởng đoàn đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Indonesia trong lễ viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: Hải Ngọc/Vietnam+)

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Đại sứ Phạm Vinh Quang ghi sổ tang, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và sự biết ơn đối với những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Đỗ Mười cho sự nghiệp xây dựng, Đổi mới và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Đại sứ Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, Trần Đức Bình bày tỏ sự ra đi của Tổng Bí thư Đỗ Mười là một tổn thất lớn đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, khẳng định các thế hệ Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhận những đóng góp của Tổng Bí thư.

Đến viếng và ký sổ tang đã có đông đảo các đại diện trong Đoàn Ngoại giao, Trưởng Đoàn Ngoại giao, Đại sứ các nước ASEAN, các nước đối tác quan trọng của Việt Nam, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn các nước tại ASEAN.

Trong sổ tang, chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Đại sứ Lào và Đại sứ, Trưởng phái đoàn Lào tại ASEAN đã viết: “Tôi rất buồn trước sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười... Đồng chí Đỗ Mười đã có những đóng góp lớn lao cho tình hữu nghị, sự đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân Lào-Việt anh em. Đồng chí là người bạn thân thiết của đất nước và nhân dân Lào.”

Đại sứ Campuchia bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười: "Tổng Bí thư là người đã lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng công cuộc cải cách kinh tế tại Việt Nam, tạo ra nền móng vững chắc cho sự phát triển toàn diện đất nước. Trong thời gian lãnh đạo của mình, quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Campuchia-Việt Nam đã được củng cố, tăng cường và phát triển mang tính chiến lược cả về chính trị và kinh tế.”

Đại sứ Phạm Vinh Quang viết sổ tang sau lễ viếng (Ảnh: Hải Ngọc/Vietnam+)

Đại sứ Brunei khẳng định “Những cống hiến của Ngài sẽ mãi mãi được ghi nhớ.”

Đến viếng và tưởng niệm đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười còn có đại diện của Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành của Indonesia, nhiều tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia và các doanh nghiệp, doanh nhân Indonesia tại đang làm ăn tại Việt Nam cùng kiều bào Việt Nam tại Indonesia.

Sổ tang viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Indoensia sẽ tiếp tục được mở đến hết ngày 7-10.

* Để tỏ lòng tưởng nhớ đồng chí Đỗ Mười, sáng 6-10, tại Văn phòng Bộ phận Thương vụ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong, Trung Quốc, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã lập bàn thờ, tổ chức lễ viếng di ảnh và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. 

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân đã đọc thông báo về việc tổ chức Quốc tang cho đồng chí Đỗ Mười, tên khai sinh là Nguyễn Duy Cống, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nay là Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong viếng di ảnh Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: Xuân Tuấn-Hoài Nam/Vietnam+)

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân xúc động điểm lại những công lao to lớn của Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đối với sự nghiệp Cách mạng Việt Nam và những đóng góp quan trọng của đồng chí đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân viết vào sổ tang: "Thay mặt tập thể cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, các cơ quan Việt Nam, cộng đồng kiều bào và sinh viên đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hong Kong xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn về sự ra đi của Đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà lãnh đạo xuất sắc, người Cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân và lý tưởng Chủ nghĩa xã hội.

Sự ra đi của Đồng chí là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân và gia quyến của Đồng chí. Chúng tôi xin gửi tới gia quyến Đồng chí tình cảm và những lời chia buồn sâu sắc nhất. Chúng tôi nguyện phấn đấu noi theo tấm gương mẫu mực của Đồng chí. Cầu chúc Đồng chí an nghỉ nơi vĩnh hằng.”

Trong ngày 6-10, đại diện Văn phòng Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, đại diện chính quyền Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong, các Tổng Lãnh sự quán các nước ASEAN cùng cơ quan đại diện ngoại giao nhiều nước khác tại Hong Kong đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, cũng như chia sẻ sự mất mát lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Tại buổi lễ, Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Hong Kong và Macau, ông Tardkham Phongphila đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Lào bày tỏ chia sẻ với nỗi mất mát lớn lao của Việt Nam về sự ra đi của Đồng chí Đỗ Mười. 

Phó Đặc phái viên Văn phòng Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, ông Tống Như An viết vào sổ tang: “Thay mặt Văn phòng Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong, tôi xin bày tỏ lòng thương xót nhất trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười. Xin gửi lời chia buồn chân thành nhất tới thân quyến của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Tổng Bí thư Đỗ Mười đã có những cống hiến kiệt xuất cho sự phát triển quan hệ Trung Quốc-Việt Nam, chúng tôi sẽ mãi nhớ tới Ông.”

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân viết sổ tang. (Ảnh: Xuân Tuấn-Hoài Nam/Vietnam+)

Tổng lãnh sự Cộng hòa Liên bang Myanmar, bà Myat Thuzar Than cũng bày tỏ: “Được tin ngài Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, thay mặt chính phủ và nhân dân Myanmar, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Myanmar luôn ghi nhớ những đóng góp của ngài Đỗ Mười trong việc phát triển quan hệ Myanmar-Việt Nam và liên kết khu vực.”

Tổng lãnh sự Cộng hòa Singapore tại Hong Kong, bà Foo Teow Lee viết lên sổ tang: “Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Singapore tại Hong Kong xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ngài sẽ được nhớ đến với những cống hiến về sự tự do hóa và cải cách kinh tế của Việt Nam. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của Ngài.”

Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Hong Kong, ông Sin Siya đã viết lên sổ tang: “Tôi rất đau buồn khi nhận được tin ngài Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần vào ngày 1-10 tại Hà Nội. Đại diện cho Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia, tôi xin bày tỏ nỗi buồn sâu sắc và lời chia sẻ chân thành nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là thân quyến của ngài Đỗ Mười về tổn thất to lớn này.”

Đông đảo kiều bào, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hong Kong cũng đã đến viếng và ký sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Lễ viếng và mở sổ tang Đồng chí Đỗ Mười sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7-10.

Theo Vietnamplus