Tại buổi tiếp xúc, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã thông tin với cử tri về chương trình Kỳ họp thứ VII, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri tỉnh Yên Bái đề nghị các đại biểu Quốc hội có ý kiến với Chính phủ tiếp tục tạo điều kiện cho các địa phương được tiếp cận các nguồn vốn ODA để nâng cấp hạ tầng đô thị, đảm bảo an sinh xã hội và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đề nghị các bộ, ngành Trung ương sớm xem xét, giải quyết để địa phương tổ chức thực hiện các dự án một cách kịp thời, mang lại hiệu quả thiết thực. 

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị Quốc hội cần giám sát chặt chẽ hơn kết quả thực hiện những cam kết của người được chất vấn đã trả lời cử tri tại các kỳ họp; có các biện pháp để giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em; vấn đề bạo lực học đường và sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, cùng một số nội dung khác…

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà đã trực tiếp trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của cử tri thành phố Yên Bái.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cùng các đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái tiếp xúc  cử tri trên địa bàn TP Yên Bái.

Ngày 2-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và các thành viên Đại biểu Quốc hội thuộc Tổ 2, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Lộc Thanh (thành phố Bảo Lộc) và xã Hòa Ninh (huyện Di Linh) trước Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc các đại biểu đã lắng nghe những ý kiến của cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục ở địa phương và nhiều vấn đề cử tri quan tâm.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, đồng chí Trương Thị Mai đã tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri và sẽ chuyển đến Quốc hội trong kỳ họp sắp tới. Đồng chí Trương Thị Mai cũng chia sẻ về những vấn đề mà cử tri quan tâm, giải thích những chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề phòng chống tham nhũng, bảo vệ môi trường, chống phá rừng…  

Tại buổi tiếp xúc cử tri một số ý kiến liên quan đến tỉnh Lâm Đồng đã được lãnh đạo địa phương trực tiếp giải đáp, đồng thời đưa ra những giải pháp xử lý các vấn đề cử tri kiến nghị.

l Trước đó, sáng 2-5, tại Trung tâm Văn hóa sinh hoạt cộng đồng xã An Hòa (huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, và Đồng chí Hoàng Đình Chung, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, Đại biểu Quốc hội đơn vị số 1, thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh, đã có buổi tiếp xúc cử tri khối huyện, cụm liên xã của huyện Trảng Bàng để báo cáo về dự kiến Chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV; kết quả trả lời của một số cơ quan, bộ, ngành Trung ương và địa phương đối với những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong các đợt tiếp xúc kỳ trước, đồng thời ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri.     

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc và cho rằng các ý kiến nêu lên đều rõ ràng và có trách nhiệm; những ý kiến tiếp thu, giải trình của các ngành, địa phương về những vấn đề có liên quan cũng cụ thể, thể hiện trách nhiệm cao; đồng thời, lắng nghe phản ánh của cử tri các vấn đề mà cử tri quan tâm.

Những vấn đề cử tri phản ánh liên quan đến trách nhiệm của địa phương như: Môi trường tại các khu công nghiệp, nguồn nước ô nhiễm xung quanh các khu công nghiệp, tình hình thiếu giường bệnh, trang thiết bị và thái độ phục vụ gây bức xúc của người dân tại các bệnh viện; vấn đề quản lý đất đai, thi hành án dân sự, giao thông, giá điện... 

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị các ngành chức năng của tỉnh, huyện cần nghiêm túc tiếp thu, xem xét xử lý theo thẩm quyền và trách nhiệm của mình, theo dõi và xử lý sự việc đến nơi, đến chốn, có thời gian rõ ràng, tránh tình trạng né tránh như có ý kiến cử tri đã nêu tại buổi tiếp xúc này.

l Cùng ngày 2-5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi gồm các Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; bà Phạm Thị Thu Trang, Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đã tiếp xúc cử tri tại Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam và cử tri của hai xã Bình Đông, Bình Thuận huyện Bình Sơn.

Tại các buổi tiếp xúc đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh đã thông báo nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và báo cáo tóm tắt về tình hình hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi.

Tại các buổi tiếp xúc đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận, đánh giá cao những kiến nghị của các cử tri; đồng thời giải đáp, làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền mà cử tri kiến nghị. Những vấn đề vượt thẩm quyền, Đoàn sẽ chuyển Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương nghiên cứu, giải quyết theo quy định.

PV (TTXVN)